Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:42 GMT+7

Hốt trọn đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy bằng xe tải

Biên phòng - Lười lao động nhưng muốn giàu nhanh là “điểm chung” của các đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy đã bị Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ ngày 28/12 vừa qua. Những tưởng chuyến hàng “chốt sổ” năm 2022 sẽ thuận lợi, nhưng các đối tượng không hề biết rằng, hành động bất minh của mình đã nằm trong tầm ngắm của Ban Chuyên án A2-1222.

2kg ma túy tổng hợp lực lượng chức năng thu giữ của đối tượng Đặng Minh Trí. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Giữa năm 2022, các trinh sát của Đoàn 2 nhận được thông tin, có một đường dây mua bán, vận truyển trái phép chất ma túy từ tỉnh Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng tiêu thụ. Đường dây này hoạt động với những thủ đoạn hết sức tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Các đối tượng gần như không bao giờ gặp mặt trực tiếp mà mọi thông tin liên lạc đều qua điện thoại, mạng xã hội và khi cần thanh toán thì chuyển khoản ngân hàng. Phương thức hoạt động cũng liên tục được thay đổi, khi thì ký gửi “hàng” bằng xe khách, hoặc thuê xe, có lúc lại trực tiếp đi xe cá nhân để nhận.

Đặc biệt, chúng không bao giờ giao trực tiếp mà thường để một chỗ rồi báo địa điểm cho đối tượng nhận hoặc sẽ sử dụng dịch vụ xe ôm công nghệ để chuyển hàng. Những yếu tố trên khiến công tác điều tra, xác minh của các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất, Ban Chỉ huy Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án mang bí số A2-1222, phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy BĐBP Thừa Thiên Huế, BĐBP thành phố Đà Nẵng để làm rõ phương thức, thủ đoạn cũng như danh tính các đối tượng tham gia đường dây, từ đó, lập các phương án đánh bắt để chặt đứt đường dây vận chuyển “cái chết trắng”.

Những ngày cuối năm, thời tiết ở khu vực miền Trung vô cùng khắc nghiệt. Trời mưa không ngớt, nhiệt độ xuống thấp, các trinh sát vẫn kiên trì theo sát các đối tượng nhưng không để “rút dây động rừng”. Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 27/12, các trinh sát nhận được tin các đối tượng sẽ vận chuyển lượng lớn ma túy từ tỉnh Quảng Trị nên nhanh chóng báo về Ban Chuyên án. Tuy nhiên, có một khó khăn đặt ra, đó là đối tượng vận chuyển sẽ “trả hàng” tại nhiều địa điểm khác nhau. Điều đó có nghĩa là lực lượng đánh án sẽ phải phân tán lực lượng và điều đáng ngại hơn cả là nếu bắt ở địa điểm giao hàng đầu tiên sẽ dễ đánh động các đầu mối phía sau. Ban Chuyên án đã nhiều lần hội ý, họp để đưa ra phương án đánh bắt tối ưu nhất, làm thế nào để “hốt trọn” đường dây.

Vào lúc 14 giờ 35 phút, ngày 28/12, Đặng Minh Trí (sinh năm 1999, trú tại phường Xuân Thủy, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) điều khiển xe máy đi vào kiệt 35, đường Điện Biên Phủ (phường Trường An, thành phố Huế). Trên xe, Đặng Minh Trí chở theo thùng xốp vừa nhận từ xe tải biển kiểm soát 43C 22963 chạy từ Quảng Trị. Có lẽ, do tập trung vào đường hẻm nhỏ, khó đi nên Đặng Minh Trí không để ý đang có những người đàn ông đi theo, áp sát xe mình. Chỉ đến khi bị khống chế, Đặng Minh Trí mới nhận thức được điều gì đang xảy ra. Ban đầu, hắn một mực khẳng định mình được nhờ đi lấy giúp thùng hàng quần áo, tuy nhiên, khi các trinh sát yêu cầu mở thùng xốp, tự tay Đặng Minh Trí lấy ra 2 gói hình chữ nhật in hình lá trà xanh chứa các tinh thể rắn màu trắng, y buộc phải khai nhận đó là ma túy, được 1 người tên D (không rõ nhân thân, lai lịch) thuê vận chuyển với giá 20 triệu đồng.

Cùng lúc đó, xe của trinh sát đánh án vẫn bám theo chiếc xe tải mang biển kiểm soát 43C 22963 do Dương Đức Quyết (sinh năm 1994, trú tại phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) điều khiển vì nhận định vẫn còn “hàng” trên xe. Vào hồi 16 giờ 30 phút, ngày 28/12, trước số nhà 414, đường Nguyễn Văn Cừ (tổ 2, Hòa Hiệp Bắc, phường Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), lực lượng Đoàn 2, BĐBP thành phố Đà Nẵng dừng và kiểm tra xe ô tô 43C 22963.

Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện 1 gói hình chữ nhật in hình trà xanh, bên trong là tinh thể rắn, màu trắng được để lẫn trong đống quần áo trên thùng xe. Đến lúc này, Dương Đức Quyết hiểu rằng hành vi phạm pháp của mình đã bị phát hiện. Sau khi hoàn chỉnh thủ tục ban đầu, Dương Đức Quyết đã được di lý về thành phố Huế để làm rõ hành vi giao cho Đặng Minh Trí thùng xốp chứa 2kg ma túy tổng hợp. Như vậy, có thể thấy, việc đánh án thành công, đúng theo kế hoạch, các mắt xích trong đường dây đã bị chặt đứt.

Đối tượng Dương Đức Quyết và tang vật 1kg ma túy cất giấu trên thùng xe tải. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tuy Đặng Minh Trí đã có con được 10 tháng, nhưng mới tổ chức cưới vợ được 10 ngày. 2 vợ chồng ở chung với bố mẹ là công nhân đã về hưu và anh trai làm công nhân. Bản thân Đặng Minh Trí tốt nghiệp trường cao đẳng về du lịch, tuy nhiên, không chấp nhận cảnh đi làm lĩnh lương tháng bèo bọt, nhất là khi Trí bị “cám dỗ” bởi ma túy. Từ sử dụng, Trí chẳng mấy chốc trở thành “kẻ vận chuyển” cho các “ông trùm” để có tiền thỏa mãn nhu cầu cũng như có cuộc sống sang chảnh hơn chúng bạn. Khám xét nhà ở của Đặng Minh Trí, lực lượng chức năng thu giữ được 4 viên thuốc lắc, 1 gói “nước dâu”.

Đây là số ma túy Đặng Minh Trí mua để “đãi bạn” trong ngày vui của vợ chồng mình. Bà N.H.T - mẹ của Đặng Minh Trí nói trong nước mắt: “Cả nhà chỉ có nó là học cao nhất, chúng tôi đã kì vọng rất nhiều vào nó. Thực ra, chúng tôi cũng không nắm rõ con làm gì, nhưng thấy con có tiền mua sắm các thứ thì cũng mừng. Ai ngờ rằng, nó lại sa vào đường dây ma túy. Giờ, vợ chồng tôi đã nhiều tuổi, biết nhờ cậy vào ai? Con dâu, cháu nội tôi biết sống thế nào?”.

Còn đối với Dương Đức Quyết, con đường dẫn đến lao lý cũng bắt đầu từ việc muốn nhanh chóng có cuộc sống giàu có hơn. Dương Đức Quyết đã có vợ và 2 con, có nhà riêng, mở tiệm mua bán cây cảnh và có 2 xe ô tô để kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, một phần vì sau dịch Covid-19, làm ăn khó khăn, một phần vì không vượt qua được cám dỗ trước những cọc tiền của đối tượng T (cơ quan điều tra đang xác minh nhân thân, lai lịch), nên đã đồng ý làm “kẻ vận chuyển”.

Tại cơ quan điều tra, Dương Đức Quyết khai nhận, đây không phải là lần đầu tiên ra Quảng Trị nhận ma túy. Dương Đức Quyết không nhớ rõ, nhưng lần gần nhất là vào giữa tháng 12. Mỗi lần đi lấy hàng, Quyết dùng xe tải nhỏ của mình, đằng sau thùng cũng chở đồ để “ngụy trang” như đi lấy hàng. Những tưởng chuyến đi lần này sẽ có một khoản kha khá cho dịp Tết, không ngờ rằng, đây lại là chuyến hàng “kết liễu” cuộc đời tự do của hắn.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO