Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:14 GMT+7

Hốt trọn "ổ ma túy" lớn, thu giữ 40 bánh heroin...

Biên phòng - Xâm nhập đường dây buôn bán heroin từ bên kia biên giới, nghiên cứu kỹ các phương án đánh bắt, với hàng loạt tình huống có thể xảy ra, thậm chí có lúc tưởng chừng “xôi hỏng bỏng không”... Đó là những trải nghiệm cực kỳ khắc nghiệt của lực lượng đánh án trong Chuyên án 911 LV. Suốt gần 1 tháng trắng đêm trên các khu dân cư bên nước bạn Lào, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Kon Tum phối hợp với các lực lượng chức năng “tung mẻ lưới”, hốt trọn một ổ ma túy “khủng”, tang vật là 40 bánh heroin...

anhedm
Hai đối tượng Khăm Cợt (trái), Khăm Kẹo (phải) bị bắt cùng tang vật vụ án. Ảnh: CTV

Thâm nhập vào “hang cọp”

Vào khoảng cuối năm 2016, qua công tác nắm tình hình, lực lượng PCMT&TP, BĐBP Kon Tum tiếp nhận nguồn thông tin rất có giá trị về một đường dây mua bán, vận chuyển heroin số lượng lớn đang hình thành trên địa bàn tỉnh Át Ta pư (Lào). Sau khi sàng lọc, phân tích, đánh giá quy mô hoạt động của đường dây tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, ngay chính những người có nhiều kinh nghiệm đánh án ma túy ở tỉnh Kon Tum cũng phải “ngỡ ngàng” bởi số lượng heroin mà đường dây này có thể cung cấp nằm ngoài sức tưởng tượng và chắc chắn nếu “cất vó” thành công, đó sẽ là vụ án ma túy lớn nhất tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên từ trước đến nay.

Một kế hoạch thâm nhập lập tức được hình thành, với mục tiêu “kết nối” bằng được đường dây tội phạm xuyên quốc gia quy mô nói trên để vào tận “hang” bắt “cọp”. Suốt gần một năm bám sát mọi di biến động của các đối tượng, thời cơ đánh án đã đến, khi thông tin từ cơ sở báo về cho biết một lượng lớn “hàng” đã được tập kết tại địa bàn tỉnh Át Ta Pư (Lào).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã sang làm việc với Công an tỉnh Át Ta Pư để bàn bạc, thống nhất các bước triển khai kế hoạch đánh bắt. Ngày 24-10-2017, sau khi nghe Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum báo cáo tình hình, Tư lệnh BĐBP đã phê duyệt xác lập Chuyên án 911 LV và trực tiếp chỉ đạo lực lượng PCMT&TP BĐBP phối hợp với Công an tỉnh Át Ta Pư tổ chức các hướng thâm nhập vào đường dây, phá án nhanh, gọn nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Trên đất Lào, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trực tiếp thi hành nhiệm vụ xác định được hai đối tượng cộm cán đều mang quốc tịch Lào là Khăm Cợt (còn gọi là Thao Lạt), sinh năm 1988, thường trú tại Ma Lăng, Mương Phương, Viêng Chăn và Khăm Kẹo (Thao Hố), sinh năm 1989, thường trú tại Hoa Xe, Pắc Sế, Chăm Pa Sắc (Lào). Hai tên “ma cô” này, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng “tuổi nghề” có thể sánh ngang với những bậc thầy trong giới “hàng trắng”. Chúng luôn tỏ rõ là những tên tội phạm cực kỳ lọc lõi gian trá.

Để thẩm định “đối tác làm ăn”, bọn chúng âm thầm tiến hành xác minh nhân thân của những “bạn hàng” từ Việt Nam sang, sau đó trực tiếp kiểm tra “độ tin cậy” qua nhiều tầng, nhiều nấc khác nhau. Chúng yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tùy thân, sau đó chụp ảnh chuyển đến một số địa chỉ để dò la những thông tin về bạn hàng. Khi không thể moi thêm thông tin về “đối tác”, chúng lại quay sang nhập nhằng “câu giờ”  bằng cách hẹn thời gian, địa điểm giao “hàng”, sau đó đột ngột thay đổi hòng làm chán nản, mất phương hướng nếu không phải là “người trong nghề”.

Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, lực lượng đánh án vẫn kiên trì thực hiện những yêu cầu khắt khe của hai “ông trùm” để tạo vỏ bọc kín đáo, thâm nhập thành công vào đường dây tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Át Ta Pư.

Cất vó

Thời cơ đánh án đã chín muồi khi những tên cầm đầu đường dây đồng ý giao dịch, Ban chỉ đạo Chuyên án 911 LV tổ chức họp bàn, thống nhất phương án đánh bắt theo đúng “kịch bản” đã đề ra. Sau hàng loạt cuộc hẹn rồi lại khất, cuối cùng, những “con hổ” lớn đã phải hiện nguyên hình để lần lượt chui vào rọ. Để phi vụ làm ăn trót lọt, hai ông trùm Khăm Cợt và Khăm Kẹo đưa ra hai địa điểm giao nhận “hàng” và tiền khác nhau.

Địa điểm thứ nhất là tại Km số 50, Quốc lộ 18B, thuộc địa bàn huyện Phu Vông, tỉnh Át Ta Pư (Lào). Khi kim đồng hồ điểm 11 giờ 30 phút, ngày 14-11-2017, một xe không mang biển kiểm soát chạy từ từ rồi tấp vào lề đường. Từ trên xe, Khăm Kẹo bước xuống rồi tiến nhanh đến bụi cây ven đường, lôi ra gói hàng, trong đó chứa 40 bánh heroin. Không để đối tượng kịp trở tay, lực lượng phối hợp đánh án của BĐBP Việt Nam và Công an Lào từ các hướng lao ra khống chế, bắt gọn Khăm Kẹo khi hắn vẫn còn ôm khư khư cục hàng trên tay.

Cùng thời điểm đó, tại một khách sạn ở tỉnh Át Ta Pư, ông trùm Khăm Cợt cũng nhanh chóng bị “tra tay vào còng” khi hắn đang thực hiện “giao dịch”. Chính nhờ yếu tố bất ngờ và thực hiện các bước đánh án một cách chi ly, chính xác của lực lượng chức năng đã khiến cho bọn tội phạm ma túy không kịp trở tay, tránh được cuộc đấu súng ngoài ý muốn, bảo đảm an toàn cho lực lượng chức năng cũng như nhân dân trên địa bàn.

Qua khai thác nóng tại hiện trường, hai “ông trùm” Khăm Cợt và Khăm Kẹo đã cúi đầu khai nhận hành vi mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng tang vật lên đến 40 bánh heroin. Từ lời khai của những kẻ cầm đầu đường dây, Ban chuyên án tiếp tục triển khai lực lượng truy bắt những tên còn lại hiện đang lẩn trốn trên địa bàn các tỉnh Át Ta Pư, Sê Kông và Chăm Pa Sắc (Lào). Chuyên án kết thúc thắng lợi, lực lượng đánh án BĐBP Việt Nam đã bàn giao đối tượng, tang vật vụ án cho Công an Lào tiếp tục điều tra, xử lý.

Nói về quá trình đánh án, Thượng tá Lê Thanh Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: “Đây là vụ án ma túy trọng điểm, với số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay nên chúng tôi tính toán hết sức kỹ lưỡng và đặt quyết tâm phá án nhanh, gọn, an toàn. Suốt 3 tuần ròng rã trên đất bạn Lào, lực lượng đánh án phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thử thách đến từ điều kiện thời tiết khí hậu và môi trường ăn, ở, sinh hoạt khắc nghiệt, thiếu thốn, đặc biệt là sự cân não căng thẳng trước sự sống còn, thắng bại... Bên cạnh nỗ lực vượt khó, quyết tâm phá án của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam, thì sự giúp đỡ hỗ trợ, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của lực lượng chức năng nước bạn Lào chính là điểm sáng, là yếu tố quyết định đến thành công của chuyên án. Sự phối hợp giúp đỡ này là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đời đời bền vững...”.

Ghi nhận chiến công của lực lượng trực tiếp thực hiện Chuyên án 911 LV, Bộ Tư lệnh BĐBP, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã kịp thời động viên, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án. Theo đó, trưa 16-11-2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã “thưởng nóng” cho Ban chuyên án 50 triệu đồng.

Cẩm Xuyên - Quốc Dinh - CTV

Bình luận

ZALO