Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:13 GMT+7

Hợp tác xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định, phát triển toàn diện

Biên phòng - Ngày 11-10, tại TP Hà Tĩnh, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Bắc do đồng chí Lê Văn Lân, Phó Trưởng Ban, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh về kết quả thực hiện Chỉ thị 14/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Hợp tác xây dựng tuyến biên giới Việt Nam–Lào ổn định, phát triển toàn diện”.

3fgk10zml4-54100_5301952601339952107_1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoài Thương

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh với tỉnh Bolykhamxay, Khăm Muộn và các tỉnh khác của nước CHDCND Lào ngày càng được củng cố, tăng cường, góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 14 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác phát triển giữa các tỉnh của hai nước. Về đào tạo, bồi dưỡng học sinh, sinh viên, cán bộ, tính đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã tiếp nhận hơn 2.000 học viên của Lào, trong đó có 524 học viên thuộc diện hỗ trợ học bổng của tỉnh. Bộ Chỉ huy BĐBP và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh định kỳ mở các lớp tập huấn cho các cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh Bolykhamxay về công tác tuần tra bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Công tác quản lý, điều hành hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thực hiện đúng các quy định về luật pháp quốc tế và Việt Nam. Định kỳ phối hợp tổ chức giao ban với các lực lượng chức năng của nước bạn để đánh giá tình hình, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; hiện đại hóa thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai nước. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Cầu Treo đạt hơn 50 triệu USD.

Tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quản lý, các ngành liên quan của nước bạn Lào làm tốt công tác kiểm soát lưu thông biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó, đã phối hợp đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án.

Công tác cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ cũng tiếp tục thực hiện có hiệu quả, mùa khô 2015- 2016 đã quy tập được 19 hài cốt liệt sỹ.

Đồng chí Trần Nam Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định: Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ được Hà Tĩnh thực hiện một cách bài bản. Từ lãnh đạo tỉnh và các ngành cho đến cơ sở, thôn bản sát biên giới đã vào cuộc tích cực, thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác giữa các tỉnh của hai nước. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị, cần có những định hướng cụ thể, tập trung phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực, nhằm ổn định và phát triển biên giới. Hà Tĩnh sẽ luôn nỗ lực thực hiện nghiêm túc các nội dung trong chỉ thị, góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai nước.

lq5gp61370-54100_19805233681029717943_2
 Đồng chí Lê Văn Lân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoài Thương

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Lân, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc đánh giá cao những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 14 của Chính phủ. Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, đồng thời đề nghị Hà Tĩnh phát huy kết quả đạt được, thể hiện tình cảm chân thành và sự tin cậy với các tỉnh của nước bạn Lào, hướng dẫn giúp đỡ các lĩnh vực hợp tác, tạo nên nhiều thành tích trong hợp tác xây dựng tuyến biến giới Việt Nam - Lào ổn định, phát triển.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO