Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 10/05/2021 11:20 GMT+7

Hợp tác quốc tế đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xuyên quốc gia

Biên phòng - Trong năm 2020, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trên cơ sở những văn bản đã ký kết, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào chỉ đạo các đơn vị cơ sở của mỗi bên triển khai các biện pháp đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án lớn.

Tang vật trong Chuyên án A3-220 do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng Công an, Hải quan và Công an Lào bắt giữ ngày 8-9-2020. Ảnh: Minh Toàn

Cuối tháng 12-2020, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Bộ Tư lệnh BĐBP đã hội đàm với Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào. Báo cáo tại cuộc hội đàm đã chỉ rõ, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương của hai Chính phủ Việt Nam - Lào, lực lượng chức năng hai bên đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh, kiềm chế sự hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới của hai nước.

Tuy nhiên, các đường dây, tổ chức tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn hoạt động với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. Các đối tượng người Lào móc nối chặt chẽ với người Việt Nam vận chuyển ma túy từ Myanmar qua Lào vào Việt Nam, sau đó đưa đi tiêu thụ ở các nước khác. Bọn tội phạm vận chuyển ma túy bằng nhiều hình thức khác nhau như qua đường tiểu ngạch, cất giấu trong phương tiện, hàng hóa thông quan qua cửa khẩu. Bên cạnh đó, tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, các hoạt động vi phạm quy chế biên giới cũng tiếp tục có diễn biến phức tạp...

Trước thực tế đó, hai bên đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả các nội dung hợp tác theo văn bản đã ký kết. Nổi bật như: Thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức phản động lưu vong, lợi dụng dân tộc, tôn giáo để chống phá mối quan hệ giữa hai nước Việt-Lào; hoạt động di cư trái phép; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm...

Trên cơ sở đó, hai bên đã đánh giá, dự báo tốt tình hình để triển khai công tác chỉ huy, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới hai nước. Trong đó, công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy giữa hai bên ngày càng thực chất và hiệu quả.

Năm 2020, BĐBP đã phối hợp với Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào đấu tranh thành công 6 chuyên án lớn, bắt 12 vụ/42 đối tượng, thu giữ 602kg cần sa, 230kg và trên 600.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan. Điển hình, vào tháng 9-2020, lực lượng chuyên trách của hai bên đã phối hợp đấu tranh thành công Chuyên án A3-220, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237,15kg ma túy các loại.

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, các đơn vị BĐBP Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp với Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào tích cực, chủ động tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới của hai nước.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành Nghị định thư về đường biên và mốc quốc giới Việt Nam - Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào; các thỏa thuận về biên giới, lãnh thổ và các vấn đề khác mà Chính phủ hai nước đã ký kết tiếp tục được hai bên duy trì, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong năm 2020, hai bên đã phát hiện, phối hợp xử lý 15 hộ với 83 nhân khẩu di cư trái phép qua biên giới.

Cùng với đó, hai bên đã phối hợp chỉ đạo, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động lưu thông hàng hóa, phương tiện qua biên giới, cửa khẩu giữa hai nước. Năm 2020, hai bên đã phối hợp làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho gần 1 triệu lượt người và 500 nghìn lượt phương tiện; phát hiện, xử lý 241 vụ với 297 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, hai bên cũng tích cực, chủ động phối hợp thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ mỗi nước về dừng các hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19 lây lan qua khu vực biên giới, tạo điều kiện cho công dân về nước và học sinh, sinh viên Lào quay trở lại Việt Nam học tập trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Qua phân tích đánh giá tình hình, hai bên nhận định, trong thời gian tới, các loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán, vận chuyển ma túy, vật liệu nổ, mua bán người... tiếp tục diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch tìm cách chống phá, trong đó có âm mưu chia rẽ mối quan hệ giữa hai nước.

Chính vì vậy, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai có hiệu quả nội dung hợp tác theo các văn bản đã ký kết, nỗ lực đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của mỗi nước.

Viết Lam

Bình luận

ZALO