Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:39 GMT+7

Hợp tác Quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc ngày càng thực chất

Biên phòng - Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc” lần thứ 5 đã thành công tốt đẹp. Sau 5 lần tổ chức, chương trình đã để lại dấu ấn đậm nét trong hợp tác quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

fj9h_5a
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa mong muốn xây dựng biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Ảnh: Bảo Ngọc

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương thực chất và hiệu quả

Diễn ra tại Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) từ ngày 19 đến 21-11-2018, Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5 tiếp tục khẳng định là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị to lớn, được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước, chính quyền các địa phương và nhân dân hai bên khu vực biên giới đánh giá cao.

Chương trình có sự tham dự của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng nhiều tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao Quân đội hai nước. Sự cởi mở, thân thiết của những người đứng đầu Quân đội hai nước cho thấy quyết tâm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương theo hướng thực chất và hiệu quả. Điều đó được thể hiện trong các hoạt động tại chương trình. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã cùng chứng kiến tuần tra chung trên sông biên giới Bắc Vọng; chứng kiến diễn tập cứu trợ thảm họa, dịch bệnh trên khu vực biên giới; dự lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa (tỉnh Cao Bằng, Việt Nam) và huyện Long Châu (thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc); dự lễ khánh thành Trung tâm văn hóa hữu nghị Tà Lùng... Đặc biệt, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm và chủ trì lễ tổng kết 5 năm  “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc”, nhằm đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời định hướng cho những nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc diễn tập liên hợp cứu trợ thảm họa, dịch bệnh khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã biểu dương, đánh giá cao hoạt động diễn tập chung của các đơn vị, trong đó, cán bộ, chiến sĩ của quân đội hai nước đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần dũng cảm, kỹ năng chuyên môn giỏi; cho rằng điều đó đã thể hiện thành quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước, thể hiện tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vì hòa bình, ổn định đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh thêm, cuộc diễn tập đã phần nào cho thấy hợp tác trong các lĩnh vực giữa Quân đội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn. 

Có thể thấy rằng, thời gian qua, việc thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có hợp tác quốc phòng được quan tâm, thúc đẩy và đạt hiệu quả thiết thực. Hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, mà nòng cốt là BĐBP đã góp phần tích cực vào việc xây dựng, quản lý và bảo vệ đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Cơ chế hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước ngày càng hoàn thiện và phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp trong quản lý biên giới; tăng cường giao lưu hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, lấy người dân làm trung tâm

“Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, kết nghĩa giữa các thôn, bản hai bên biên giới, giúp cho nhân dân hai nước có thêm cơ hội giao lưu văn hóa dân tộc, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, áp dụng khoa học vào sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm hữu nghị trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định, ý nghĩa lớn nhất của giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới là mang đặc thù giữa Việt Nam và Trung Quốc mà không có quốc gia nào có được. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng, có lịch sử gắn bó lâu đời và có chung một thể chế chính trị. Từ đặc thù đó đã mang đến tính thực chất cho quan hệ hợp tác quốc phòng. Qua đó, xây dựng lòng tin và củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, lấy người dân làm trung tâm. Điều đặc biệt, đây là hợp tác quốc phòng nhưng người hưởng lợi từ sự hợp tác này là nhân dân của hai nước, nhất là người dân hai bên biên giới. Và chương trình giao lưu này cũng sẽ tiếp tục giúp hai bên củng cố lòng tin, cùng bảo vệ Tổ quốc, xây dựng sự đoàn kết Việt Nam - Trung Quốc.

Cũng như 4 lần giao lưu trước, tại Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5, sự xuất hiện của đông đảo người dân địa phương hai bên biên giới đã tạo nên một không khí phấn khởi, đoàn kết. Điều đó cũng cho thấy rằng, các hoạt động giao lưu đều hướng tới người dân.

bs2a_2-5
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa ký biên bản Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 5. Ảnh: Bảo Ngọc

“Không chỉ ở biên giới với Trung Quốc mà với Lào, Cam-pu-chia, chúng ta cũng có những hoạt động tương tự và hiệu quả như vậy. Bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng mối quan hệ đoàn kết với các nước láng giềng, thì BĐBP đã làm được việc rất quan trọng, đó là giúp nhân dân. Có thể nói rằng, không ở đâu mà nhân dân khu vực biên giới không thấy bóng dáng của người chiến sĩ Biên phòng, từ người bảo vệ biên giới đến người giúp dân, đến người thầy giáo dạy chữ cho trẻ em, đến người y tá chữa bệnh cho bà con...” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Những lợi ích từ sự hợp tác này cũng được thấy rõ ở việc ký kết nghĩa giữa các địa phương hai bên biên giới. Phát biểu tại lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa và huyện Long Châu, đồng chí Nông Thị Hà, Bí thư Huyện ủy Phục Hòa cho biết, từ khi ký thỏa thuận khung về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa và huyện Long Châu (ngày 4-9-2013), hai bên đã đạt được nhiều thành tích to lớn, đáng ghi nhận. Trong đó, hoạt động biên mậu và kinh tế cửa khẩu ngày càng phát triển, có sức thu hút đầu tư mạnh mẽ, từng bước khẳng định được vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của kinh tế cửa khẩu. Hai địa phương đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền biên giới, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới; đồng thời phối hợp phát triển tiềm năng du lịch và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao có ý nghĩa.

“Sự hợp tác giữa hai bên thời gian qua là biểu hiện cụ thể và sinh động của tình cảm láng giềng đoàn kết truyền thống, hữu nghị bền chặt giữa hai huyện Phục Hòa và Long Châu, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” - Đồng chí Nông Thị Hà khẳng định.

 Bảo Ngọc - Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO