Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:44 GMT+7

Hợp tác quốc phòng - Trụ cột của quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Biên phòng - Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, có chung dãy núi Trường Sơn và dòng sông Mê Công. Hai dân tộc Việt - Lào có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thủy chung gắn bó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, và đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc. Cùng với mối quan hệ chung, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển mới, tiếp tục là “mối quan hệ đặc biệt của đặc biệt”.

2d3j_12c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum phối hợp tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Lào. Ảnh: Văn Lý

Hợp tác quốc phòng - Quan hệ “đặc biệt của đặc biệt”

Bên cạnh quan hệ về chính trị, kinh tế, thương mại, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước có vị trí hết sức quan trọng, thực sự trở thành một trong những trụ cột của quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng theo Nghị định thư hợp tác giai đoạn 2015-2019 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng hằng năm, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như trao đổi đoàn; đào tạo, tập huấn cán bộ; công tác quản lý, bảo vệ biên giới; công tác Đảng, công tác chính trị; tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Từ năm 2010 đến nay, hai bên đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 2.700 bộ hài cốt liệt sỹ, góp phần giảm bớt nỗi đau cho các gia đình có thân nhân hy sinh.

Hai bên đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đặc biệt là “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017” đã thực sự tạo sức lan tỏa rộng lớn trong các cơ quan, đơn vị quân đội, cũng như nhân dân hai nước với những hoạt động kỷ niệm, các cuộc gặp mặt, cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật về tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào.

Trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Quân đội nhân dân Lào anh em trong các hoạt động xây dựng lực lượng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Đáng chú ý, hai bên cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhằm cải thiện đời sống, gây dựng công ăn việc làm cho người dân hai nước sinh sống ở khu vực giáp biên giới Việt - Lào. Hoạt động này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân hai nước.

Có thể khẳng định, hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, củng cố vững chắc vành đai an ninh phía Tây của đất nước. Đúng như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith: “Hợp tác quốc phòng giữa hai nước là mối quan hệ đặc biệt của đặc biệt, chỉ có quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mới làm được như vậy”.

“Điểm sáng” của hợp tác quốc phòng

Việt Nam và Lào có đường biên giới trải dài tới 2.300km. Vì vậy, hợp tác trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới luôn là một trong những nội dung trọng tâm trong hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào. Trong thời gian qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất nhập cảnh; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như buôn lậu, xâm nhập trái phép qua biên giới, di cư tự do..., kịp thời kiểm soát và xử lý các vụ việc từ khi bắt đầu nảy sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên cũng đã triển khai thực hiện tốt Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Lào; góp phần hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước; phối hợp thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào... Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục An ninh của Lào cũng đã ký Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn biên giới giữa hai nước (tháng 11-2013); ký Thỏa thuận về "Một cửa, một lần dừng" (tháng 6-2014) thực hiện tại Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo - Densavan nhằm khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong công tác phối hợp quản lý xuất, nhập cảnh và bảo vệ an ninh an toàn địa bàn biên giới.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cũng tăng cường các hoạt động tuần tra chung, kết nghĩa, trao đổi thông tin, kinh nghiệm..., qua đó tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới mỗi nước. Trong năm 2017, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc Giao lưu biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất tại tỉnh Sơn La.

Để hợp tác quốc phòng Việt - Lào có hiệu quả và đi vào chiều sâu hơn nữa, Bộ Quốc phòng hai nước xác định, trong thời gian tới, Quân đội hai nước cần tăng cường hợp tác, trong đó, lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị giữ vai trò hết sức quan trọng nhằm giữ vững bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu phá hoại nhiều mặt của các thế lực thù địch, phản động. Quân đội hai nước cần chú trọng giáo dục truyền thống để thế hệ trẻ trong Quân đội hai nước hiểu sâu sắc và tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Bên cạnh đó, với đặc thù có chung đường biên giới dài, chủ yếu là ở các vùng cao, miền núi còn nhiều khó khăn, Quân đội hai nước cần chú trọng hơn nữa đến hoạt động hợp tác trong phòng, chống các loại tội phạm như mua bán người, buôn bán, vận chuyển ma túy vốn là những “điểm nóng” tại khu vực này.

Có thể nói, mối quan hệ tốt đẹp giữa Quân đội hai nước đang ngày càng được củng cố, thắt chặt hơn nữa sự tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO