Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 03:33 GMT+7

Hợp tác quốc phòng thắt chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Biên phòng - Cuộc giao lưu biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất năm 2017 tại Sơn La đã khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện vào thời điểm hai nước tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

trung-tuong-vu-chien-thang
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng).

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này; về hiệu quả trong hợp tác quản lý biên giới hiện nay giữa hai nước, cũng như đánh giá tổng thể những hiệu quả, thành tựu đạt được trong hợp tác quốc phòng Việt-Lào?

PVNhìn lại cuộc giao lưu biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất năm 2017 tại Sơn La, xin ông cho biết ý nghĩa của hoạt động này trong mối quan hệ chung Việt - Lào trong dịp hai nước kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017)?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Có thể khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng góp thiết thực vào thành công của các hoạt động mà hai nước Việt Nam - Lào đang tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước ​Hữu nghị và ​Hợp tác giữa hai nước (18/7/1977 - 18/7/2017) và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ​Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017).

Như chúng ta đã biết, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, có chung dãy núi Trường Sơn và dòng sông M​ekong, hai dân tộc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thủy chung gắn bó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, và đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc. Với chặng đường lịch sử hai dân tộc đã đi qua, chúng ta có thể tự hào và tin tưởng vào mối quan hệ đặc biệt, hiếm có Việt Nam - Lào.

Cùng với mối quan hệ chung, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Đây là lần đầu tiên, chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt - Lào được tổ chức, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ở khu vực biên giới, góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, đồng thời bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, thu hút hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để hai bên tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

PV: Với một đường biên giới trải dải tới 2.300km, những thách thức phát sinh từ vấn đề buôn bán người, buôn lậu, di cư... ngày một trở nên phức tạp. Xin ông đánh giá hiệu quả trong hợp tác quản lý biên giới hiện nay giữa hai nước?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Có thể nói, hợp tác trong lĩnh vực quản lý biên giới luôn là một trong những nội dung trọng tâm trong hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào. Trong thời gian qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất nhập cảnh; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, xâm nhập trái phép qua biên giới, di cư tự do..., kịp thời kiểm soát và xử lý các vụ việc từ khi bắt đầu nảy sinh, không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 

Hai bên cũng đã triển khai thực hiện tốt Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Lào; góp phần hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước; phối hợp thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào... Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục An ninh của Lào cũng đã ký Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh an toàn biên giới giữa hai nước (tháng 11-2013); ký Thỏa thuận về "Một cửa, một lần dừng" (tháng 6-2014) thực hiện tại trạm cửa khẩu Lao Bảo - Densavan nhằm khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong công tác phối hợp quản lý xuất, nhập cảnh và bảo vệ an ninh an toàn địa bàn biên giới.

ttxvn-giaoluubiengioi-21
Đồn BP Pa Thơm (BĐBP Điện Biên) giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới vùng biên. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cũng tăng cường các hoạt động tuần tra chung, kết nghĩa, trao đổi thông tin, kinh nghiệm... qua đó tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn, xã hội trên khu vực biên giới mỗi nước. 

Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, chúng ta đã tổ chức thành công 2 lần "Giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị" giữa lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước (Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia) và gần đây hai bên đã tổ chức thành công Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt - Lào lần thứ nhất, góp phần quan trọng vào việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

PVViệt Nam và Lào là hai quốc gia có mối quan hệ mật thiết, truyền thống lâu đời. Xin Trung tướng đánh giá về những hiệu quả, thành tựu đạt được trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt-Lào?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Như tôi đã nói ở trên, bên cạnh quan hệ về chính trị, kinh tế, thương mại, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước có vị trí hết sức quan trọng, thực sự trở thành một trong những trụ cột của quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng theo Nghị định thư hợp tác giai đoạn 2015-2019 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng hàng năm, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như trao đổi đoàn; đào tạo, tập huấn cán bộ; công tác quản lý, bảo vệ biên giới; công tác đảng, công tác chính trị; tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Từ năm 2010 đến nay, hai bên đã phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được hơn 2.700 bộ hài cốt liệt sỹ, góp phần giảm bớt nỗi đau cho các gia đình thân nhân liệt sỹ.

Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ Quân đội hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân và Quân đội hai nước cũng được Quân đội hai nước đặc biệt chú trọng. 

Trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Ký hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập Quan hệ ​Ngoại giao Việt Nam - Lào, Quân đội hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức gặp gỡ, giao lưu các học viên quân sự Lào từng học tập tại các cơ sở đào tạo quân sự của Việt Nam; tổ chức khen thưởng những tập thể và cá nhân của hai nước đã có thành tích xuất sắc góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai Quân đội; phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác văn nghệ các thể loại (âm nhạc, truyện, kịch...) ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Lào; sản xuất phim tài liệu và xuất bản cuốn sách "Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh"...

Có thể khẳng định, hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, củng cố vững chắc vành đai an ninh phía Tây của đất nước.

PVXin cảm ơn Trung tướng về cuộc trao đổi này!

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO