Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 07:27 GMT+7

Hợp tác quốc phòng là trụ cột trong quan hệ Việt Nam và Singapore

Biên phòng - Nhận lời mời của Trung tướng Melvyn Ong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu thăm chính thức Singapore từ ngày 28/2-2/3.

thuong-tuong-phan-van-giang
Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 1-3, đoàn đã đến chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore chúc mừng Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai thể hiện vị thế và uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức của đoàn tới Singapore và khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chia sẻ một số thách thức hiện nay đối với khu vực và ASEAN trong đó có vấn đề Biển Đông và cạnh tranh chiến lược của các nước lớn, Bộ trưởng Ng Eng Hen hy vọng trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ chủ động đưa ra nhiều sáng kiến, góp phần củng cố cấu trúc an ninh khu vực.

Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước, cá nhân Bộ trưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quân đội hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Singapore sẽ phối hợp, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN.

Chúc mừng Singapore đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2018, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Singapore đã đưa nhiều sáng kiến thiết thực, đóng góp quan trọng trong việc tăng cường đoàn kết nội khối, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng các nước dù lớn hay nhỏ đều có lợi ích ở Biển Đông vì vậy cần phải có trách nhiệm với hòa bình, an ninh, ổn định tại khu vực. Thượng tướng Phan Văn Giang mong muốn trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của ASEAN sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong công tác tổ chức, qua đó góp phần vào thành công của Việt Nam cũng như ASEAN.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Singapore đã diễn ra lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Trung tướng Melvyn Ong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore chủ trì. Sau lễ đón, hai đoàn đã tiến hành hội đàm.

Trung tướng Melvyn Ong nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị tốt đẹp và chuyến thăm lần này của đoàn sẽ góp phần củng cố hơn nữa hợp tác thực chất giữa hai quân đội, góp phần thiết thực vào quan hệ chung giữa hai nước.

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh từ năm 2013, Việt Nam và Singapore trở thành đối tác chiến lược của nhau; quan hệ hợp tác quốc phòng có nhiều bước phát triển tích cực, trong đó một số lĩnh vực đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Chuyến thăm lần này của đoàn một lần nữa khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng với Singapore đồng thời thảo luận, thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai quân đội trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí đánh giá hợp tác quốc phòng thời gian qua phát triển tích cực trên một số nội dung như trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, tiếp xúc song phương bên lề các sự kiện đa phương; các cơ chế đối thoại, hợp tác được thiết lập toàn diện; hợp tác giữa các quân chủng đi vào chiều sâu, trong đó, đào tạo là một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa hai quân đội. Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, nhất là trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Hai bên cũng thống nhất để hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới hiệu quả, thiết thực hơn nữa cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Chú trọng hợp tác giữa các quân binh chủng, nhất là các lực lượng trên biển; nâng cao hiệu quả các thỏa thuận đã ký, tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Duy trì cơ chế trao đổi thông tin, tiếp tục tham vấn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ADMM, ADMM+, ACDFM cũng như trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO