Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 09:53 GMT+7

Hợp tác quốc phòng ASEAN đạt nhiều thành tựu

Biên phòng - Trong một năm đầy biến động, hợp tác quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dưới sự dẫn dắt của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 - đã vượt qua mọi thách thức, cản trở để đạt được nhiều thành công quan trọng. Đặc biệt, cộng đồng quốc tế đã đánh giá cao hiệu quả cũng như uy tín, vị thế của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam trong nỗ lực gắn kết quốc tế và chủ động thích ứng trước thách thức chung của toàn nhân loại.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) tại điểm cầu Hà Nội vào ngày 19-11. Ảnh: ADMM

Vượt mọi thách thức

Trong năm qua, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã gây tác động mạnh, làm ảnh hưởng và đảo lộn nhiều hoạt động hợp tác quốc tế bao gồm hợp tác trong ASEAN. Với phương châm “Gắn kết và chủ động thích ứng” là chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, các quốc gia ASEAN đã duy trì hiệu quả các hoạt động hợp tác đa phương, đặc biệt là các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa qua đã cho thấy một ASEAN thực sự gắn kết và chủ động thích ứng, cho thấy sự đoàn kết, thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN.

Trong năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức nhiều hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN, trọng tâm là 4 sự kiện gồm: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14; Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7; Lễ Kỷ niệm 10 năm ADMM++; Chương trình Khách mời nước Chủ tịch tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày 10-12 tới đây.

Trong bối cảnh đầy thách thức, Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 với sự đồng hành, hỗ trợ của các quốc gia thành viên ASEAN được cộng đồng quốc tế trong và ngoài khu vực đánh giá rất cao. Về quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, tất cả các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN đều được Việt Nam chủ trì tổ chức với chất lượng cao thông qua hệ thống kết nối làm việc trực tuyến.

Nổi bật trong đó, hợp tác quốc phòng ASEAN đã đóng góp tích cực vào việc phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu biểu là Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) vào tháng 2; diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 giữa quân y các nước ASEAN; nỗ lực với kết quả cao của Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và kết quả của Hội nghị trực tuyến ADSOM WG...

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, hợp tác quốc phòng có tầm quan trọng hàng đầu trong việc góp phần đối phó với đại dịch Covid-19 cũng như đóng góp to lớn vào công việc chung của tất cả các nước ASEAN và của toàn Khối.

Dịch Covid-19 vẫn chưa bị đẩy lùi nên hợp tác quốc phòng ASEAN càng cần phải nỗ lực hơn nữa. Các nước ASEAN đều chung quyết tâm trong hợp tác quốc phòng, không để hợp tác quốc phòng bị gián đoạn, đình trệ mà ngược lại, phải nỗ lực tăng cường hơn nữa, duy trì các nội dung đã được thống nhất, tiếp tục chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam

Nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong năm qua đã được các quốc gia ASEAN đánh giá rất cao. Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cho biết, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, khu vực đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, gồm hợp tác quốc phòng ASEAN dưới sự chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Toàn cảnh Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tổ chức ngày 19-2-2020, tại Hà Nội. Ảnh: Hà Thu

Đại tướng Natt Intracharoen, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan đánh giá cao vai trò chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+ đã khẳng định được tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch Covid-19. Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’awiah, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei khẳng định, Việt Nam với trọng trách dẫn dắt ASEAN đã có cách tiếp cận tích cực để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và đối tác. Trung tướng Donny Ermawan Taufanto, Tổng Thư ký Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Indonesia bày tỏ tin tưởng, các hội nghị do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức sẽ đóng góp duy trì hòa bình khu vực, tăng cường hợp tác quốc phòng trên cơ sở hài hòa, tôn trọng lẫn nhau.

Với các nước đối tác của ASEAN, Cục trưởng Cục Chính sách Quốc tế, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Sangjin nhìn nhận, các hoạt động hợp tác quốc phòng do Việt Nam tổ chức rất kịp thời để thảo luận các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 cũng như hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.

Phó Thư ký Quốc phòng, Bộ Quốc phòng New Zealand Mike Swain khẳng định, Việt Nam trong năm qua đã duy trì tốt đà hợp tác quốc phòng nói chung cũng như các hoạt động trong cơ chế Hội nghị Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), bất chấp các diễn biến phức tạp và tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Có thể nói, khuôn khổ ADMM+ đến nay vẫn tiếp tục là cơ chế hoạt động hiệu quả, là diễn đàn chính về hợp tác quốc phòng của New Zealand trong khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO