Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 05:09 GMT+7

Hợp tác phòng chống mua bán người trên biên giới Việt - Trung

Biên phòng - Thời gian qua, lực lượng chức năng BĐBP đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án mua bán phụ nữ và trẻ em (PN&TE) góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân vùng biên giới.

hyxg_18a
Đồn BPCK quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc do Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc trao trả. Ảnh: Lê Đồng

Tình trạng đáng báo động

Thời gian qua, trên tuyến biên giới giáp với Trung Quốc, tội phạm buôn bán người thường lừa gạt, dụ dỗ, cưỡng ép, bắt cóc PN&TE và đây cũng là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ các tỉnh nội địa ra để đưa qua biên giới bán. Trong năm 2016, lực lượng chức năng BĐBP đã phát hiện nhiều đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam (chủ yếu là số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc) trở về móc nối với một số đối tượng ở nội địa và khu vực biên giới, hình thành các đường dây lừa gạt, dụ dỗ PN&TE ở các huyện vùng sâu, vùng xa và trên khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc để bán làm vợ, làm gái mại dâm, bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động… Cá biệt, có trường hợp nạn nhân bị chính người thân trong gia đình lừa qua biên giới bán.

Ngoài ra, một số đối tượng nam giới vờ "yêu" những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin rồi dụ dỗ đi biên giới tham quan, du lịch, mua hàng hóa rẻ, rồi lừa gạt nạn nhân đưa qua biên giới bán. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều đối tượng đã dùng "chiêu bài" làm quen qua điện thoại, internet để lừa gạt, dụ dỗ nạn nhân, thậm chí có đối tượng rất liều lĩnh, manh động dùng các công cụ để khống chế, tiêm thuốc mê bắt cóc PN&TE qua biên giới bán…

 Điển hình, ngày 10-8-2016, Đồn BPCK quốc tế Móng Cái nhận được tin báo của anh trai của chị Hứa Thị C (cư trú tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) về việc chị C đi cùng một người bạn trai không rõ tên tuổi từ Hải Phòng ra Quảng Ninh với mục đích tìm việc làm, nhưng từ đó đến nay chưa về và gia đình cũng không liên lạc được. Đến ngày 16-8-2016, từ thông tin của một người dân Trung Quốc cho biết, chị Hứa Thị C đã bị một đối tượng người Việt Nam bán sang Trung Quốc. Ngay sau khi nhận được thông tin, các mũi trinh sát của Đồn BPCK quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc nhanh chóng xác minh vụ việc và tiến hành giải cứu thành công chị Hứa Thị C.

Trước đó, vào ngày 15-4-2016, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai cũng nhận được tin báo từ quần chúng cho biết, có đối tượng đang đưa người vượt biên trái phép qua biên giới. Ngay lập tức, đơn vị đã tăng cường lực lượng chốt chặn ở các đường mòn, lối mở qua biên giới. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, địa hình rừng núi hiểm trở, trời lại mưa lớn, các đối tượng đã vượt qua đường biên sang Trung Quốc. Trước tình hình trên, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai đã được thông báo qua đường dây nóng cho phía bạn biết ngay trong đêm và bàn phương án giải cứu nạn nhân. Vì vậy, chỉ sau hơn 2 giờ đồng hồ, đối tượng Trần Đức Hà đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ và 7 nạn nhân đã được phía bạn bàn giao cho Đồn BPCK quốc tế Lào Cai để xử lý.

Phối hợp hiệu quả

Nhìn lại những vụ án mua bán người tại khu vực biên giới giữa biên giới Việt Nam-Trung Quốc thời gian gần đây được lực lượng chức năng BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ, có thể thấy các đối tượng mua bán người thường tổ chức thành đường dây mua bán người rất chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài biên giới, lợi dụng những sơ hở của lực lượng tuần tra kiểm soát trên biên giới, lợi dụng vào các đường mòn, lối mở đưa người qua sông sang bên Trung Quốc để bán. Điều đáng báo động là mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng, phương tiện, đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, nhưng hoạt động tội phạm này vẫn không giảm, trái lại, có chiều hướng gia tăng ngày càng phức tạp.

Nhằm chủ động đấu tranh ngăn chặn hành vi mua bán người qua biên giới, các đơn vị BĐBP đã tích cực điều tra, nắm tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đặc biệt, tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, lối mở, rà soát lên danh sách các đối tượng nghi vấn, thiết lập đường dây nóng, tổ chức giao ban với lực lượng chức năng Trung Quốc để trao đổi thông tin, phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng, giải cứu nạn nhân, xác lập chuyên án, vụ án đấu tranh.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng khác đấu tranh thành công 8 chuyên án về mua bán người, phát hiện, xử lý 80 vụ với 48 đối tượng, giải cứu 115 nạn nhân. Trong đó, các đơn vị BĐBP đã độc lập bắt giữ, xử lý 34 vụ với 48 đối tượng, giải cứu 39 nạn nhân; đồng thời phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu 7 vụ với 9 nạn nhân, tiếp nhận 39 vụ với 67 nạn nhân do Công an Trung Quốc trao trả và tự trở về.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP: "Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới, BĐBP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao ý thức của người dân. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh với loại tội phạm mua bán người, triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, tiếp tục duy trì các cuộc hội đàm, giao ban định kỳ với lực lượng chức năng Trung Quốc để trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng, truy nã tội phạm, giải cứu, tiếp nhận nạn nhân".

Lê Đồng

Bình luận

ZALO