Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:17 GMT+7

Hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc ngày càng hiệu quả

Biên phòng - Cuộc gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư 4 tỉnh biên giới của Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc lần thứ 3 đã kết thúc chiều 24-2 tại thành phố Quế Lâm, Quảng Tây.

vov-1-aggq
Bí thư 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VOV

Đây là hoạt động gặp mặt giao lưu đầu xuân giữa lãnh đạo 5 tỉnh của hai nước được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu, tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam với Quảng Tây - một trong những tỉnh biên giới trọng điểm của Trung Quốc.

Tại các hội nghị, hội thảo diễn ra trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ đầu xuân, hai bên đã tổng kết, đánh giá những hợp tác trong năm qua bắt đầu từ phiên họp lần thứ hai vào tháng 2 năm 2017 tại thành phố Hạ Long của Việt Nam, đồng thời trao đổi các biện pháp để tăng cường hợp tác thực chất giữa hai bên trong thời gian tới.

Các đại biểu đều nhất trí thực hiện tốt thỏa thuận cấp cao của lãnh đạo hai nước trong năm 2017, tăng cường củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, đưa quan hệ hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam với Quảng Tây trở thành hình mẫu trong quan hệ giữa các địa phương của hai nước; đưa kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam hiện chiếm gần 25% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng cao hơn nữa.

Hai bên nhất trí duy trì cuộc gặp gỡ đầu xuân trở thành hoạt động thường niên; đồng thời hai bên thường xuyên cử các đoàn thăm viếng lẫn nhau để tăng cường tin cậy chính trị giữa các địa phương hai nước. Hai bên nhất trí kiến nghị Chính phủ hai nước sớm kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ cao tốc giữa các địa phương, nhất là giữa Quảng Ninh và Lạng Sơn với Quảng Tây để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa được nhanh gọn, thuận tiện.

Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác giữa các cặp cửa khẩu, thí điểm cửa khẩu một điểm dừng, rút ngắn thời gian lưu thông hàng hóa trong nước cũng như kéo dài thời gian thông quan hàng hóa vào giai đoạn cao điểm; khuyến khích các doanh nghiệp của Quảng Tây đầu tư vào Việt Nam nhất là những doanh nghiệp có thực lực với trình độ kỹ thuật cao, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường hợp tác về nông nghiệp, giao lưu nhân dân...

Cuối chương trình, Bí thư 5 địa phương của hai nước đã chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của hai bên trên tất cả các lĩnh vực như hợp tác về du lịch, hợp tác thí điểm mở khu du lịch chung, mở cửa khẩu mới, hợp tác về đào tạo...

Tham dự các hoạt động tại cuộc gặp gỡ đầu xuân, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cho rằng, cơ chế hợp tác gặp gỡ giao lưu đầu xuân giữa lãnh đạo 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và lãnh đạo Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ngày càng thực chất và hiệu quả.

Hoạt động này càng có ý nghĩa khi năm 2018 là dịp hai nước Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng như 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, 15 năm Hội chợ thường niên ASEAN - Trung Quốc. Năm 2018 cũng là năm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây kỷ niệm 60 năm thành lập.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh: "Cơ chế gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư 4 tỉnh biên giới của Việt Nam với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ngày càng đi vào thực chất, đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa hai bên, đồng thời, năm nay có nhiều sự kiện trong giao lưu hợp tác giữa Quảng Tây với Việt Nam. Nhìn chung cơ chế hợp tác này ngày càng thực chất và hiệu quả, trở thành hình mẫu thiết thực, tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc".

Bên cạnh cuộc gặp gỡ lần này còn diễn ra Phiên họp lần thứ 9 giữa nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh biên giới của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và diễn đàn doanh nghiệp các địa phương của hai bên.

Theo VOV

Bình luận

ZALO