Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:36 GMT+7

Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm ở khu vực biên giới

Biên phòng - Thấm nhuần tư tưởng “Lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Lạng Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, mang lại kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn phát tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân ở khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống các loại tội phạm. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Coi việc học tập và làm theo Bác là hoạt động thường xuyên, tạo thành nền nếp lâu dài, Chi bộ Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã xác định nội dung đột phá, cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thành các mô hình, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, chương trình, phong trào thi đua... Một trong những mô hình mang lại hiệu quả rõ nét đó là “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm” ở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, Chi bộ Phòng PCMT&TP đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm” và các kế hoạch tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn 21 xã, thị trấn khu vực biên giới của tỉnh Lạng Sơn. Mục đích là phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng, nhất là đông đảo người dân ở khu vực biên giới để đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm”, Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện mô hình; xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng Công an, dân quân xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các nhà trường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và học sinh, làm cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trở thành phong trào rộng khắp.

Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn còn tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng, phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức tọa đàm “Cán bộ, hội viên phụ nữ xã biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng gia đình hạnh phúc”, diễn đàn thanh niên “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã biên giới nói không với ma túy”, thu hút hàng chục nghìn lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên, học sinh và người dân tham dự. Ngoài ra, các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sinh hoạt thôn, bản, khu dân cư để phát giác, kiểm điểm, phê bình kịp thời trước nhân dân đối với những người có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có các hành vi sai trái, việc làm quá khích, gây mất an ninh, trật tự..., không để phức tạp kéo dài, trở thành điểm nóng về an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã tham mưu cho cấp trên thành lập được 21 Tổ thông tin truyền thông của các đồn Biên phòng và các xã, thị trấn biên giới; mở 240 hộp thư tố giác tội phạm ở các thôn, bản, khu dân cư; tổ chức tuyên truyền được 2.487 buổi với hơn 70.000 lượt người tham gia; cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, buôn bán, vận chuyển pháo nổ, chống xuất, nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, BĐBP Lạng Sơn đã nhận được hơn 1.000 tin liên quan đến an ninh, trật tự do nhân dân cung cấp, trong đó, có nhiều tin quan trọng giúp phá các chuyên án lớn.

Cán bộ Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đấu tranh với đối tượng tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Các đơn vị BĐBP Lạng Sơn còn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, bản, cụm dân cư, thi tìm hiểu pháp luật, biểu diễn các tiểu phẩm, kịch thông tin về phòng, chống tội phạm; tuyên truyền cá biệt đối với các nhóm, các đối tượng có dấu hiệu, nguy cơ cao vi phạm pháp luật trên địa bàn để thay đổi nhận thức, hành vi, không vi phạm pháp luật, không tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Thông qua những việc làm thiết thực, mô hình “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm” đã thực sự phát huy được sức mạnh tổng hợp, huy động các cấp, các ngành, lực lượng chức năng và đông đảo nhân dân ở khu vực biên giới vào công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, mô hình này cũng thúc đẩy việc củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ an ninh tự quản, tổ hòa giải ở khu dân cư để xử lý, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc, mâu thuẫn ngay từ cơ sở.

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, trong giai đoạn 2016-2020, Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn xác lập và tổ chức đấu tranh thành công 37 chuyên án về ma túy, pháo nổ, mua bán người, trộm cắp tài sản; phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh thành công 11 chuyên án về ma túy và bắt giữ người trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì phát hiện, xử lý 261 vụ phạm pháp hình sự/364 đối tượng; phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý phạm pháp hình sự với 67 vụ/143 đối tượng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO