Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 06:12 GMT+7

Hợp lực triệt phá đường dây vận chuyển 5kg ma túy đá

Biên phòng - Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10-5, trên quốc lộ 1B, thuộc địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng phối hợp của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công Chuyên án HT 322p. Tại hiện trường, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng, sinh năm 1972, trú tại phường Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thu giữ 5kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng (thứ 2 từ phải sang) cùng tang vật. Ảnh: Minh Toàn

Trở lại với những ngày đầu tháng 5, các trinh sát trong Chuyên án HT 322p đã nắm được thông tin về việc các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia đang chuẩn bị thực hiện một “phi vụ” lớn.

Khi nhận được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án HT 322p đã hội ý đưa ra các kế hoạch, phương án sẵn sàng bắt giữ các đối tượng có liên quan. Sau đó, trên cơ sở chỉ đạo chung của thủ trưởng hai cơ quan, các đơn vị nghiệp vụ của BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lựa chọn, điều động đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Đến ngày 8-5, nguồn tin của các trinh sát cho thấy, các đối tượng trong đường dây sinh sống ở hai quốc gia Việt Nam và Lào đã thông tin, thống nhất với nhau về việc chuẩn bị đưa “hàng” qua biên giới, chuyển sâu vào nội địa nước ta. Cũng vào đúng thời điểm này, lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhận thấy đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng - một “mắt xích” quan trọng trong đường dây tội phạm đã có mặt tại khu vực biên giới thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Những dữ liệu, thông tin do các trinh sát thu thập được cho thấy, nhiều khả năng Hưng sẽ là người nhận “hàng” do đồng bọn người Lào bàn giao tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh để vận chuyển sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ. Cùng với duy trì tổ trinh sát bám sát di biến động của Hưng, Ban Chuyên án điều động lực lượng tổ chức mật phục trên các trục đường giao thông dự tính đối tượng sẽ di chuyển theo các phương án khác nhau.

Đối tượng Hưng sau khi có mặt tại khu vực biên giới liên tục thay đổi khách sạn lưu trú. Dù vậy, mọi hành vi của đối tượng luôn được các trinh sát theo dõi sát sao. Đến ngày 9-5, các trinh sát nhận thấy đối tượng lái xe ô tô theo quốc lộ 8A lên khu vực rừng núi biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh quản lý. Tuy nhiên, sau đó, hắn lại lái xe trở về khách sạn lưu trú, hành động này được lặp lại rất nhiều lần trong ngày. Các trinh sát nhận định, đối tượng Hưng hành động như vậy nhằm nghi binh, đề phòng sự theo dõi của các lực lượng chức năng.

Nắm được thông tin, chỉ huy Ban Chuyên án HT 322p đã động viên lực lượng thực hiện nhiệm vụ kiên trì bám nắm hoạt động của đối tượng, địa bàn, chờ thời cơ chín muồi để bắt giữ Hưng cùng tang vật có liên quan. Đến sáng 10-5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát báo cáo, đối tượng Hưng đã “ăn hàng” và đang lái xe ô tô di chuyển vào sâu trong nội địa. Nhận lệnh, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã triển khai đội hình theo các phương án mà chỉ huy Ban Chuyên án HT 322p đã đưa ra trước đó.

Còn đối tượng Hưng, sau khi cất giấu lượng ma túy lớn vào xe ô tô, đã nhanh chóng điều khiển phương tiện hướng về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Cả quãng đường dài, hắn chạy với tốc độ cao và không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên, khi đến địa phận xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, do phía trước “tắc đường”, đối tượng Hưng buộc phải giảm tốc độ phương tiện. Ngay sau đó, xe ô tô của Hưng đã bị kẹp giữa “gọng kìm” của 2 phương tiện của lực lượng đánh án. Các trinh sát thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng không chế đối tượng, khám xét xe ô tô do Hưng điều khiển.

Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện phía sau cốp xe ô tô có 1 túi xách màu nâu, bên trong chứa 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá (trọng lượng 5kg). Đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng khai nhận, y vận chuyển số ma túy nói trên cho một người Lào để đưa về địa bàn tỉnh Nghệ An tiêu thụ.

Liên quan đến Chuyên án HT 322p, từ đầu tháng 3-2022, qua công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ, lực lượng BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận thấy dấu hiệu tồn tại một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Đường dây tội phạm này có sự tham gia của các đối tượng người Lào và Việt Nam với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh.

Trên cơ sở đó, đến cuối tháng 3-2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng xác lập Chuyên án HT 322p để làm cơ sở đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm này. Sau thời gian dài, với sự vào cuộc của các trinh sát hai đơn vị, chuyên án đã được đấu tranh thành công. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO