Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:03 GMT+7

Phú Yên:

Họp báo vụ tai nạn làm 5 người thiệt mạng tại Công ty CP Foodtech

Biên phòng - Chiều 13-1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo khẩn, thông tin về vụ tai nạn chiều ngày 12-1, làm 5 người thiệt mạng tại Nhà máy chế biến thủy sản thuộc Công ty CP Foodtech - liên doanh với Thái Lan nằm trong Khu công nghiệp Hòa Hiệp, ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

qrav0t8ubp-58017_9873768091864070118_a2
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trợ lý Tổng giám đốc Công ty Foodtech trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: Phương Oanh

Chủ trì cuộc họp báo, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có công điện yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Báo cáo vụ việc cho biết, trưa 12-1, anh Huỳnh Văn Nê, công nhân của công ty, trong lúc lấy mẫu nước từ hầm chứa nước thải hấp cá để xét nghiệm thì bị rơi xuống bể chứa. Một nữ công nhân cùng làm với anh Nê phát hiện đã kêu cứu. Ngay sau đó, anh Siriphong Phiuphu Khieo, chuyên gia người Thái Lan, phụ trách kỹ thuật đã nhanh tay cắt cầu dao điện rồi xuống hầm kiểm tra và lần lượt ba người khác cũng xuống, nhưng tất cả đều gặp nạn, tử vong. Danh tính những công nhân tử nạn gồm Nguyễn Văn Vinh (46 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Vinh), Hồ Viết Nguyên (36 tuổi, ngụ xã Hòa Thành), Lê Thành (30 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp Bắc), Huỳnh Văn Nê (22 tuổi, ngụ xã Hòa Thành) thuộc huyện Đông Hòa và chuyên gia người Thái Lan là tên Siriphong Phiuphu Khieo (46 tuổi).

Hiện cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi. Thi thể 4 công nhân người Việt đã được đưa về nhà lo mai táng. Riêng thi thể nạn nhân quốc tịch Thái Lan vẫn để tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong ngày thứ bảy (14-1), Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP HCM sẽ ra Phú Yên để giải quyết vụ việc, đưa thi thể nạn nhân về quê hương theo quy định pháp luật.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc công an tỉnh Phú Yên cho biết, qua khám nghiệm tử thi, bước đầu nhận định, nhiều khả năng các nạn nhân chết do bị ngạt khí độc trong hầm chứa nước thải hấp cá.

Vấn đề được các phóng viên quan tâm ở vụ tai nạn này là tác nhân nào gây tình trạng ngạt khí độc. Hầm chứa nước thải cá hấp đã tồn tại từ bao giờ? Việc kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động, công tác an toàn vệ sinh lao động, dung dịch chứa trong bể gây ngạt khí chết người tại Công ty Cổ phần Foodtech, Chi nhánh Phú Yên đã được các ngành chức năng thực hiện như thế nào?

Đại diện Foodtech, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trợ lý Tổng giám đốc công ty đã thay mặt lãnh đạo công ty gửi lời chia buồn đến các nạn nhân xấu số, xin nhận lỗi về sự cố đáng tiếc này và mong muốn được mọi người mở lòng tha thứ để công ty khắc phục sự cố, sớm trở lại sản xuất, duy trì công ăn việc làm cho công nhân.

Ông Tùng cho biết, trước đây việc chế biến thủy sản của công ty đã đổ ra một lượng lớn nước thải, đôi lúc gây mùi hôi khiến người dân địa phương phàn nàn. Thời gian gần đây, công ty đã tiến hành nghiên cứu cho nước thải cá hấp vào hầm trữ rồi tiến hành cô đặc để tận dụng lượng đạm, bổ sung cho sản xuất nước mắm đồng thời giảm thiểu lượng nước thải ra môi trường để hạn chế ô nhiễm. Việc này đã được công ty tiến hành thử nghiệm mẻ đầu tiên vào ngày 29-9 và mọi việc diễn ra tốt. Lần thứ 2 thử nghiệm thì xảy ra sự cố trên. “Các công nhân tử nạn khi đang thực hiện việc lấy mẫu từ hầm nước thải cá hấp để test độ đạm. Tai nạn xảy ra quá bất ngờ. Ông Siriphong Phiuphu Khieo, chuyên gia kỹ thuật là người đã có nhiều kinh nghiệm trong xử lý vấn đề nước thải và đã làm việc tại công ty từ năm 2005”- ông Tùng nói.

Tại buổi họp báo, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương, điều tra xác định nguyên nhân, trách nhiệm liên quan, sớm có kết luận đối với vụ tai nạn này. Đồng thời yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức các đợt thanh tra, rà soát việc tuân thủ quy định an toàn lao động tại tất cả các cơ sở sản xuất trong tỉnh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh Phú Yên trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Ông Phan Đình Phùng cũng chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương có người bị nạn trong vụ tai nạn tiếp tục thăm hỏi, động viên chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kịp thời để các gia đình nạn nhân sớm ổn định cuộc sống, nhất là trong thời điểm gần Tết; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, chủ sử dụng lao động và người lao động tại các cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm quy định về an toàn vệ sinh lao động.

Công ty CP Foodtech là doanh nghiệp 100% vốn của Thái Lan, chuyên chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, có cơ sở chính tại tỉnh Long An. Nhà máy của công ty này tại Phú Yên bắt đầu hoạt động từ năm 2008, có 395 lao động, chủ yếu là người địa phương.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO