Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 08:15 GMT+7

Họp báo giới thiệu về Liên hoan nghệ thuật Hát then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái lần thứ V

Biên phòng - Sáng 15-9, Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa,Thể thao & Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật Hát then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái lần thứ V và Lễ hội thành Tuyên 2015.

anh1anh1-1.gif
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thuận

Cây đàn tính và làn điệu Then đã bao đời nay gắn với đời sống đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, trở thành một phần tinh thần, một phần cội rễ, làm nên bản sắc, làm nên nét đẹp riêng có của mỗi vùng miền.

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái được tổ chức là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về loại hình nghệ thuật dân gian hát then, đàn tính của các địa phương; là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên của các dân tộc Tày-Nùng-Thái Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc mình. Qua đây cũng thể hiên sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ V diễn ra từ ngày  24 đến 26-9 tại Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) với sự tham dự của các đoàn đến từ 16 tỉnh/thành, đại diện Đại sứ quán một số nước, tổ chức quốc tế…

Trong khuôn khổ Liên hoan năm nay sẽ diễn ra các hoạt động như: Biểu diễn, giới thiệu các thể loại hát, múa then, đàn tính; triển lãm về chủ đề “Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát then, đàn tính- di sản văn hóa dân tộc Tày-Nùng-Thái”…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đồng thời tổ chức Lễ hội thành Tuyên. Sau 10 năm tổ chức, đây là hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc không chỉ dành cho thiếu nhi vào mỗi dịp trung thu mà còn trở thành thương hiệu riêng có của Tuyên Quang, được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam.

Lễ hội thành Tuyên là dịp để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng - Thủ đô kháng chiến và những nỗ lực của Tuyên Quang trong quá trình hội nhập.

Liên hoan nghệ thuật Hát then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái cùng với Lễ hội thành Tuyên 2015 sẽ tạo nên bầu không khí lễ hội vui nhộn, đặc sắc và đậm nét văn hóa truyền thống.
Thanh Thuận

Bình luận

ZALO