Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:29 GMT+7

Họp báo giới thiệu Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”

Biên phòng - Ngày 30-10, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu một số hoạt động Quân đội tham gia giảm nghèo bền vững và Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019). Đại tá Phạm Kim Sơn, Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

8cu4_1
Đại tá Phạm Kim Sơn, Phó Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Long

Những năm qua, Quân đội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng với các cấp, các ngành, các địa phương tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững. Đến nay, cả nước đã có 8/64 huyện, 44/291 xã đặc biệt khó khăn, vùng ven biển và hải đảo thoảt khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Kết quả trên có sự đóng góp tích cực, quan trọng của Quân đội với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tiêu biểu như: “Nâng bước em tới trường”, “Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới” của BĐBP; “Điểm dân cư tập trung, bố trí việc làm cho đồng bào nghèo nơi biên giới” của Quân khu 7; “Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân” của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển...

Từ năm 2015 đến 2019, các đơn vị trong toàn quân đã tham gia gần 7,3 triệu ngày công; tu sửa, làm mới hơn 20.000km đường giao thông nông thôn, tặng hơn 8.000 Nhà đồng đội, Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết; gần 25.000 con bò giống cho đồng bào các tỉnh biên giới; nhận đỡ đầu 2.723 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cấp phát thuốc cho hơn 70.000 lượt người, tặng nhiều trang, thiết bị y tế cho bệnh xá các xã vùng sâu, vùng xa... với số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động là Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” được phát động thực hiện trong toàn quân theo Kế hoạch số 707/KH-BQP ngày 18-1-2019 của Bộ Quốc phòng. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam với nhân dân nói chung, với người nghèo, địa phương nghèo, đối tượng chính sách nói riêng.

Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân phát huy bản chất, truyền thống cách mạng, tinh thần tương thân, tương ái, nêu cao trách nhiệm, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lai phía sau”; “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và các hoạt động an sinh xã hội, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phát triển kinh tế-xã hội; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống nhân dân; chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại tá Phạm Kim Sơn nhấn mạnh, điểm nhấn của Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” là sự tiếp nối của các chương trình, các hoạt động cụ thể, thường xuyên mà các đơn vị trong Quân đội đã và đang triển khai gắn với tiêu chí giảm nghèo bền vững ở các địa phương. Đối tượng hướng đến của Hành trình là các địa phương nghèo, người nghèo, quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng trong Quân đội, gia đình chính sảch có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, khu căn cứ cách mạng, biên giới, hải đảo...

Đồng chí Phó Cục trưởng Cục Dân vận cũng mong muốn các cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội tích cực tuyên truyền để làm lan tỏa hơn nữa mục đích, ý nghĩa của Hành trình trong thời gian tới.

Lễ phát động ra quân thực hiện Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” sẽ được tổ chức vào ngày 6-11, tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

Quang Long

Bình luận

ZALO