Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:26 GMT+7

Họp báo công bố kết quả Đại hội XIII của Đảng

Biên phòng - Sáng 1-2, sau Phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại Trung tâm Báo chí Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp báo công bố kết quả Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thu Minh

Cùng dự buổi họp báo có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Các đồng chí: Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội, Người phát ngôn Đại hội XIII của Đảng; Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí; phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài thường trú tại Việt Nam; các phóng viên quốc tế theo dõi bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng cho biết: Sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, với phương châm "Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, hoàn thành tất cả mục tiêu chương trình, nội dung Đại hội đề ra. Thay mặt Trung tâm Báo chí Đại hội và đội ngũ những người làm báo, đồng chí Lê Mạnh Hùng chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội XIII đã thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần 2 ngày so với kế hoạch. Đại hội đã thành công cả về nội dung, cách thức. “Tôi được dự nhiều Đại hội, Đại hội này là Đại hội thành công một cách thực sự cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc và kết quả cuối cùng là Đại hội thông qua Nghị quyết". - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác chuẩn bị Đại hội khó nhất là chuẩn bị các văn kiện. Trong khi Đại hội lần này có rất nhiều văn kiện: Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới, quá trình phát triển đất nước, Báo cáo Chính trị, Báo cáo kinh tế - xã hội, Báo cáo về xây dựng Đảng và báo cáo về các lĩnh vực khác. Công tác văn kiện làm từ năm 2018 đến nay, sửa đến 80 lần, lấy ý kiến của các ngành, các cấp, các cơ quan và lần đầu tiên đăng toàn văn công khai trên báo chí để toàn dân góp ý kiến. "Văn kiện đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và là điểm mới của Đại hội lần này nên đã được đưa ra thảo luận lấy ý kiến rất kỹ lưỡng". - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thứ hai là công tác nhân sự đã được chuẩn bị chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, lấy ý kiến của các cơ quan, khi đưa ra đại hội có sự thống nhất rất cao, bầu xong trong một lần.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Thu Minh

Bên cạnh đó, công tác tổ chức Đại hội được tiến hành chu đáo, cẩn thận, tạo mọi điều kiện cho các đại biểu về dự Đại hội; đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang xảy ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội đã tổng kết, rút ra những vấn đề không chỉ trong 5 năm vừa qua, mà còn trong 35 năm đổi mới. Cùng với đó là định hướng cho không chỉ 5 năm tới, mà cho 10 năm, 20 năm, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam phải trở thành nước phát triển ở trình độ cao. "Thành công của Đại hội không phải là thông qua được Nghị quyết, bầu Ban Chấp hành mới, quan trọng hơn, sắp tới phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống thế nào, biến nó thành hiện thực thế nào". - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nghị quyết phải được thể chế hóa, cụ thể hóa thành những chủ trương, chỉ đạo quyết liệt, từ trên xuống dưới thống nhất, mang lại của cải vật chất để nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống nhân dân sung sướng hơn. Đó mới gọi là thành công.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Đặc biệt, Đại hội thành công rất tốt đẹp, đã truyền được cảm hứng, quyết tâm, ý chí để đưa đất nước phát triển. "Đại hội phải làm cho Đảng đã đoàn kết rồi phải đoàn kết hơn nữa, mong đất nước phát triển mạnh mẽ lên". - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của báo chí; với tâm huyết, nhiệt tình và trình độ, các nhà báo đã đóng góp rất nhiều vào thành công của Đại hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn báo chí truyền tải khí thế của đại hội để tạo bước tiến mới cho Việt Nam không thua kém quốc gia nào trên thế giới. “Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày hôm nay - Câu này tôi nói cách đây 3 năm, nay đã được Đại hội thảo luận và đưa câu này vào nghị quyết,” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế về những nội dung, kết quả thành công của Đại hội XIII. Trong đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là vấn đề lớn, đất nước nào cũng có, thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp. Cuộc phát động chống tham nhũng, tiêu cực được bắt đầu từ năm 2013, khi thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng. Từ năm 2013 đến nay, đã xử rất nhiều vụ, nhiều Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, thu hồi tài sản lên đến hàng triệu USD và nhiều tỷ đồng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định, đấu tranh chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt và gian nan. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước.

Về những trọng tâm công tác sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sắp tới nhiệm vụ còn nặng nề, khó khăn và còn nhiều nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp chưa lường hết được, vì vậy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định sẽ cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không phải là tập thể, phải đoàn kết, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí, thống nhất mới làm được.

Thu Minh

Bình luận

ZALO