Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:25 GMT+7

Hơn cả một giấc mơ

Biên phòng - Hơn một tháng nay, Ăm Vét không đêm nào ngủ trọn giấc. Trong cái bụng của Ăm Vét cứ nao nao một niềm vui khó tả. Ăm Vét đếm từng ngày để tính thời gian được chuyển về ở trong ngôi nhà mới do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị và các nhà hảo tâm làm tặng cho anh... Hôm nay, Ăm Vét lại càng vui hơn vì cả nhà anh đã dọn về ngôi nhà mới, ngôi nhà mà anh đã từng nói với mọi người: “Đây còn hơn cả một giấc mơ của cuộc đời tôi”.

5b4efa7122f7c7995f00032f
Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT La Lay đến thăm và chúc mừng vợ chồng anh Hồ Văn Nhiều ở bản La Hót, xã A Bung sau khi dọn về nhà mới. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

2 xã A Ngo và A Bung (huyện Đakrông, Quảng Trị) đều thuộc diện khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chiếm trên 50%. Chính vì lẽ đó, trên địa bàn vùng cao biên giới này vẫn còn những gia đình, vì nhiều lý do khác nhau mà đi gần hết cuộc đời vẫn mơ ước mình có được một ngôi nhà vững chãi để vượt qua những cơn bão, những đợt gió phơn khắc nghiệt tuốt rụng lá rừng.

Thường thường, cái sự nghèo lại luôn song hành với cái khổ, mà cuộc sống của gia đình anh Hồ Văn Vét (Ăm Vét) ở bản A Đeng, xã A Ngo là một điển hình. Lấy vợ cách đây hơn 10 năm, cả hai vợ chồng anh đều tu chí làm ăn, nhưng bệnh tật cứ bám riết nên cái nghèo, cái khổ không chịu rời mái tranh nghèo. Khi vợ anh sinh tiếp người con thứ 2 thì cuộc sống gia đình lại càng thêm vất vả, lo tiền mua thuốc, lo cái ăn cho gia đình đã quá sức, thì việc tích lũy kinh phí làm nhà là điều gần như không tưởng đối với Ăm Vét.

Hoàn cảnh của anh Hồ Văn Nhiều ở bản La Hót, xã A Bung cũng rất đáng để quan tâm. Là Trưởng bản còn khá trẻ, để lo cho dân, cho bản thì cả cái bản La Hót này không một ai kêu ca, phàn nàn về người trưởng bản đầy năng động và nhiệt tình. Song, hoàn cảnh của anh thì vô cùng khó khăn: Vợ sức khỏe yếu, bố, mẹ già thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình luôn thiếu trước, hụt sau. Căn nhà anh đang ở cứ bị đẩy xiêu theo từng cơn gió và khi nằm ngửa mặt lên cứ thấy sao trời lồng lộng.

Cố mãi, cố mãi, nhưng anh vẫn không lo đủ tiền để làm cho vợ, con, bố, mẹ một ngôi nhà đúng nghĩa. Anh tâm sự: “Ban ngày lo việc trên rẫy, lo việc cho bản thì quên, chứ đêm về nằm ngửa mặt nhìn mái nhà bị xiêu, bị dột thì cái buồn lại kéo về trong bụng. Muốn làm nhà mới lắm, nhưng không có tiền nên đành phải chịu”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết, trên địa bàn 2 xã A Ngo và A Bung còn nhiều gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Việc phối hợp chặt chẽ cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương hỗ trợ giúp người dân vượt qua khó khăn là trách nhiệm của những người chiến sĩ Biên phòng. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đã tận lực, tận tâm, cố gắng trong từng việc làm cụ thể để giúp người dân nơi vùng cao biên giới vơi bớt đi cái khổ, cái nghèo. Các anh đã làm các công trình nước sạch; điện thắp sáng đường bản; phát bánh mỳ sữa miễn phí cho các em học sinh và thực hiện các phong trào “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; phong trào “Nâng bước em tới trường”... Những việc làm đó đã trở thành “thương hiệu” của đơn vị trong trái tim của nhân dân trên địa bàn.

Tiếp nối những việc làm cho dân, tháng 6 vừa qua Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị ra nghị quyết và kế hoạch vận động mọi nguồn lực để xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn 2 xã A Ngo và A Bung, với tổng số tiền cần huy động là 350 triệu đồng. Chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch phân công rõ ràng, nhưng để vận động được từng ấy tiền là chuyện không đơn giản. Cứ nghe có doanh nghiệp nào có điều kiện, chương trình từ thiện hay cá nhân nào có ý định làm từ thiện là cán bộ đồn trực tiếp đến để “xin” tài trợ. Thiếu tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên đơn vị nói: “Tài trợ bao nhiêu, chúng em cũng đều ghi nhận hết, bởi dù ít, dù nhiều cũng là tấm lòng của mọi người giúp đỡ nhân dân vùng cao biên giới còn khó khăn”.

Thông tin Đồn Biên phòng CKQT La Lay đang vận động tài trợ để xây nhà cho người nghèo nơi biên giới được lan truyền. Vậy là có nhiều tập thể và cá nhân tự nguyện tài trợ, điển hình là Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng với “Chương trình nâng cánh ước mơ”; tập thể cán bộ Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám; Nhóm kết nối yêu thương thành phố Đà Nẵng; Công ty Xâm Bình; Công ty Vân Hà... Nguồn kinh phí thu được là 350 triệu đồng, cộng thêm công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tận dụng khai thác nguyên vật liệu tại chỗ và miệt mài thi công, để hoàn thành 5 ngôi nhà.

Trong cái nắng nóng gần 400C, vẫn nụ cười tươi rói của tuổi trẻ, Binh nhất Trần Ngọc Hoàng nói: “Mệt một tý nhưng chúng em rất vui vì trong khoảng thời gian 2 năm quân ngũ của mình, chúng em cũng đã đóng góp công sức để xây nhà cho các gia đình nghèo nơi biên giới. Đây sẽ là kỷ niệm vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời của em sau này”.

Đêm nay, Ăm Vét ngủ một giấc ngủ thật say, vì khi nằm ngửa mặt nhìn lên, anh không còn thấy những ngôi sao nhấp nháy trên bầu trời. Và như lời anh nói: “Mình đã được ngủ trong ngôi nhà còn hơn cả giấc mơ của cuộc đời mình”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO