Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 07:58 GMT+7

Hơn 90% cơ sở y tế sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế

Biên phòng - Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, toàn quốc đã có 11.445 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, chiếm khoảng hơn 90% tổng số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: CTV

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngay từ khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện xác thực thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ (lấy) số căn cước công dân từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của bảo hiểm xã hội.

Ngày 28/2/2022, Bộ Y tế có công văn gửi các Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc về việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không giới hạn bệnh viện nào được thí điểm, bệnh viện nào không. Ở đâu đang sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng VSSID khám, chữa bệnh cũng có thể sử dụng căn cước công dân có gắn chíp để đi khám, chữa bệnh, với điều kiện mã định danh hoặc thể căn cước ấy đã được đồng bộ dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp người dân khi quét thẻ căn cước không ra thông tin là do cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội đang chưa có mã số. Những đối tượng đã có thông tin và đồng bộ dữ liệu được xác thực sẽ được đi khám, chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO