Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:53 GMT+7

Hơn 9 tháng lần theo dấu vết đối tượng ma túy "sừng sỏ"

Biên phòng - Trải qua hơn 9 tháng xác lập, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 21-7-2019, BĐBP Quảng Bình đã đấu tranh thành công Chuyên án 543L, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ tang vật 24.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là một trong những chuyên án có thời gian kéo dài, lực lượng đánh án phải chịu nhiều gian khổ nhất do BĐBP Quảng Bình xác lập từ trước đến nay.

7epq_anh
 Đối tượng và tang vật bị bắt, thu giữ trong chuyên án. Ảnh: Đức Trí

Từ đầu năm 2018, các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia đã chọn miền Trung là địa bàn trọng điểm để thẩm lậu ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Tỉnh Quảng Bình có chiều dài biên giới chủ yếu là rừng núi hiểm trở, cùng với đó là cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tuyến Quốc lộ 12C thu hút đông người và phương tiện qua lại. Chính vì vậy, Quảng Bình cũng là một trong những địa phương chịu tác động mạnh của hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy.

Từ năm 2018 đến nay, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, đấu tranh với loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng. Qua đó đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, tiêu biểu như Chuyên án 541L, 542L, 544 Lv, 545L. Bị BĐBP Quảng Bình đánh mạnh, tội phạm ma túy qua tuyến biên giới của tỉnh có dấu hiệu giảm và đi vào hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn.

Trở lại với thời gian tháng 9-2018, tại địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, lực lượng làm nhiệm vụ của BĐBP Quảng Bình đấu tranh, triệt phá thành công một tụ điểm bán lẻ ma túy được tổ chức phức tạp. Qua việc bắt giữ, đấu tranh với các đối tượng, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây cung cấp ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Từ những nguồn tin đáng tin cậy, tháng 10-2018, BĐBP Quảng Bình đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt xác lập Chuyên án 543L mở rộng đấu tranh.

Từ đó, BĐBP Quảng Bình đã lựa chọn những trinh sát giỏi phối hợp với các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào điều tra đối tượng, nghiên cứu quy luật hoạt động của đường dây tội phạm xuyên quốc gia. Chân dung đối tượng được cho là cầm đầu điều hành đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia đã được chỉ rõ là Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông (SN 1980), trú tại bản Phôn Xả Vẳn, thành phố Cay Xỏn Phôn Vi Hản, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào). Đây được xem là đối tượng rất tinh ranh, hoạt động khá độc lập, tuân thủ nguyên tắc cá nhân đã đề ra. Hắn thoắt ẩn, thoắt hiện như ma rừng, thường xuyên di chuyển, thay đổi địa bàn hoạt động. Đặc biệt, đối tượng luôn giữ nguyên tắc không bao giờ tiết lộ với đối tác thời gian, địa điểm giao dịch “hàng”. Chính vì vậy, việc đấu tranh của lực lượng tham gia Chuyên án 543 L gặp muôn vàn khó khăn.

Nhiều lần nhận được thông tin “con mồi” sẽ hoạt động, Ban Chuyên án 543L đã tổ chức lực lượng bí mật mai phục nhưng lại đành rút lui vì Thả Vông không chịu xuất đầu lộ diện như dự báo. “Có thời điểm, chúng tôi nhận được tin đối tượng sẽ xuất hiện ở cánh rừng biên giới Việt Nam - Lào mang theo lượng ma túy lớn. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, mưa gió kéo dài, anh em vẫn kiên trì mật phục nhưng cuối cùng lại đành rút lui. Có những thời điểm tưởng như đối tượng sẽ mất hút, chuyên án đi vào ngõ cụt, nhưng tôi vẫn động viên cán bộ thực hiện nhiệm vụ cần kiên trì nhẫn nại quyết tâm theo chuyên án đến cùng.” - Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết.

Những ngày bám theo đối tượng trong rừng sâu, để đảm bảo giữ bí mật không thể nhận tiếp tế lương thực, thực phẩm từ tuyến sau, các trinh sát của chuyên án phải chia sẻ từng mẩu lương khô, ngụm nước, viên thuốc. Những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ đã được Ban Chỉ huy Chuyên án 543L báo cáo với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP để xin điều chỉnh, thay đổi biện pháp, đối sách, phương thức, chiến thuật phá án. Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, đồng thời đề nghị sự phối hợp của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình cùng vào cuộc phá án.

nc94_anh1
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong chuyên án. Ảnh: Đức Trí

Đến giữa tháng 7-2019, Ban Chuyên án 543L nhận được thông tin, sau thời gian dài “ẩn mình” đối tượng sẽ xuất hiện, bí mật vận chuyển một lượng ma túy lớn vào Việt Nam để giao cho đối tác. Ban chuyên án đã nhanh chóng triển khai đội hình với nhiều tổ phục kích, mật phục khác nhau. Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cũng được điều động đảm bảo chuyên án thắng lợi, an toàn.

Sau thời gian dài mật phục, ngày 21-7, đối tượng đã xuất hiện tại địa bàn bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình và nhanh chóng bị bắt giữ cùng tang vật 24.000 viên ma túy tổng hợp. Trực tiếp chỉ huy phá án, Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình, Trưởng ban Chuyên án 543L khẳng định: “Thành công của chuyên án 543L là đã bắt giữ một trong những đối tượng "sừng sỏ" của đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ một lượng lớn tang vật. Qua đó khẳng định sự phối hợp ngày càng nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng làm nhiệm vụ. Đây là chuyên án mà chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian, công sức với sự chịu đựng gian khổ, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.”

Để kịp thời biểu dương lực lượng làm nhiệm vụ, ngày 24-7, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho lực lượng đánh án BĐBP Quảng Bình về thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án 543L. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã thưởng 20 triệu đồng, tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cũng đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh thành công Chuyên án 543L.

Viết Lam - Đức Trí

Bình luận

ZALO