Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:49 GMT+7

Hơn 7.000 gia súc bị chết do rét đậm, rét hại

Biên phòng - Đợt rét đậm rét hại năm nay dù có cảnh báo trước nhưng do diễn biến nhanh và bất thường nên nhiều địa phương trở tay không kịp gây thiệt hại lớn và tăng nhanh từng ngày.

75a2902-copy
Băng tuyết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống của người dân vùng cao. Ảnh: Tuấn Hùng

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tính đến ngày 27-1, đã có 7.605 con gia súc bị chết. Rét đậm, rét hại cũng làm  5.971 ha lúa, 81 ha mạ, 4.673 ha rau màu bị thiệt hại. Hàng ngàn ha rừng bị tuyết che phủ.

Tại Quốc lộ 4D (tỉnh Lào Cai) từ khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ giáp địa phận tỉnh Lai Châu, mặt đường vẫn bị trơn trượt do băng tuyết tan. Các lực lượng chức năng tiếp tục hạn chế các xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

img-0750
Em bé vùng cao đốt lửa chống chọi với giá rét. Ảnh: Tuấn Hùng

Hiện, chính quyền các tỉnh bị ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi. Các địa phương tiếp tục cử các đoàn công tác xuống các xã, thôn bản để vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại cho người và gia súc, đồng thời kiểm tra và thống kê tình hình thiệt hại để có các biện pháp hỗ trợ.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các huyện sử dụng nguồn ngân sách dự phòng của địa phương hỗ trợ mỗi hộ dân 5kg gạo hoặc 5kg ngô và bạt che phủ. Tính đến ngày 27-1 đã phát được 5.080 kg gạo và 26.624m2 bạt che phủ chống rét.

Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao, ngày 25-1, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ  tỉnh Lạng Sơn 50 triệu đồng và 2 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, mỗi tỉnh 20 triệu để các tỉnh mua quần áo ấm, cấp cho học sinh nghèo dưới 10 tuổi, dân tộc ít người. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng vận động các tổ chức, cá nhận ủng hộ nhiều áo ấm và quà tết tặng người dân và học sinh vùng cao.

Ngân hàng chính sách Xã hội Việt Nam cũng chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội các địa phương bị ảnh hưởng bởi rét đậm rét hại nắm bắt kịp thời thiệt hại do thiện tai gây ra. Căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay, ngân hàng chính sách xã hội nơi cho vay phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục hậu quả do thiên tai, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

N.B

Bình luận

ZALO