Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:12 GMT+7

Hơn 60 xe hàng nông sản được thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Biên phòng - Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, để giảm thiểu thiệt hại tối đa chi phí cho nông dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng sau khi vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong 14 ngày.

zkfxly92gv-24614_f_k69qon3z0_anh_1
 Xe chở hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Lê Đồng

Theo đó, từ 14 giờ, ngày 5-2, các xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Trung tá Phạm Vũ Huynh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn, cho biết, theo chỉ đạo của cấp trên, đối với hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của BĐBP và các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Đối với các lái xe, chủ hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, sau khi xuất hàng qua biên giới trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Đối với tiểu thương, lái xe, chủ hàng người Trung Quốc sang giao hàng sẽ được cách ly tại một khu vực riêng ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, để bảo đảm không lây lan dịch bệnh ra bên ngoài.

Kết thúc giao dịch hàng hóa, các tiểu thương, lái xe phía Trung Quốc cũng được yêu cầu xuất cảnh quay trở lại Trung Quốc ngay trong ngày để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh.

2xwif8gmzn-24614_f_k69qon5d1_anh_2
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn đang làm thủ tục xuất cảnh cho lái xe người Trung Quốc. Ảnh: Lê Đồng

Tính đến ngày 5-2, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục xuất khẩu cho 12 xe hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc và 49 xe hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong đó, có 11 lái xe của Việt Nam đang chịu sự cách ly tại khu vực cửa khẩu 14 ngày, còn 1 lái xe của Việt Nam đang chịu sự cách ly ở bên phía Trung Quốc chưa trở về.

Được biết, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc lần này chủ yếu là các loại hoa quả như: Thanh long, ớt, sầu riêng, xoài và một số hàng nông sản khác.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO