Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:22 GMT+7

Hơn 60 người được đề cử dự bầu Ban chấp hành Trung ương Khóa XII

Biên phòng - Trong hơn 60 người được các đoàn đề cử chiều nay (24-1) có nhiều người trong danh sách 9 thành viên Bộ Chính trị vừa xin rút, không tái cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Hội nghị 14 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI vừa qua.

btghoang241
Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trả lời báo chí chiều 24-1. Ảnh: ĐCSVN

Đó là thông tin vừa được đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết chiều 24-1, ngay sau khi các đoàn tiến hành thảo luận về phương án nhân sự.

Trong danh sách các đoàn giới thiệu có các đồng chí: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ngoài ra còn có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa, Lê Thanh Hải, Phạm Quang Nghị... 

Tuy nhiên, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng cũng cho biết, chỉ cần 1 đại biểu đề cử thì người được đề cử cũng được đưa vào danh sách. Gần một nửa trong số hơn 60 người vừa được giới thiệu nằm trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Trong những người được giới thiệu có nhiều người không dự Đại hội; hiện chưa có ai tự ứng cử. 

Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng cho rằng, đây chỉ là danh sách giới thiệu, số lượng đã vượt quá 30% số dư. Ngày 25-1, Đại hội sẽ bàn việc cho rút đối với những người xin rút và sẽ quyết định “chốt” danh sách ứng cử viên. 

Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh: “Tôi thấy cách làm chiều nay là rất dân chủ. Ý kiến của một người hay cả đoàn giới thiệu cũng được ghi vào danh sách. Người được giới thiệu ở ngoài Đại hội cũng được ghi danh sách. Nhìn chung, các đoàn thống nhất cao đề án nhân sự và danh sách giới thiệu của Trung ương”.

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết vấn đề nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương đã được chuẩn bị kỹ qua ba lần Hội nghị 12, 13, 14 vừa rồi. Đặc biệt, Hội nghị Trung ương 14 đã chuẩn bị cho bốn vị trí chủ chốt.

Đại biểu Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, chia sẻ Đại hội XII có rất nhiều nét đổi mới, rất bài bản từ công tác chuẩn bị nhân sự, tổng kết công tác nhân sự, cách làm nhân sự, cách thảo luận nhân sự và các tài liệu liên quan đến các nhân sự đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII cũng rất đầy đủ. Đoàn Hà Giang đồng thuận rất cao với đề xuất của Ban Chấp hành Trung ương trình ra Đại hội XII. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực, cũng có ý kiến khác nhau và mong muốn tăng được số lượng ở một số ngành, lĩnh vực.

Đại biểu Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Được tham gia Ban Chấp hành Trung ương, tôi thấy rằng Trung ương đã thực hiện một quy trình rất chặt chẽ để lựa chọn và giới thiệu với Đại hội Đảng lần thứ XII những nhân sự đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước, những người có đủ đức và tài để đảm đương những nhiệm vụ được giao. Trung ương đã thảo luận rất kỹ và thực hiện một quy trình nhiều bước rất chặt chẽ và đã giới thiệu với Đại hội một danh sách rất chọn lọc."

Đại biểu Cao Đức Phát bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội sẽ sáng suốt và lựa chọn được một tập thể các đồng chí xứng đáng để tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII để thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đại hội Đảng sẽ đề ra cho nhiệm kỳ tới.

Bảo Hà (tổng hợp)

Bình luận

ZALO