Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/09/2020 11:28 GMT+7

Hơn 400 cựu chiến binh về nguồn tại căn cứ Khu ủy Khu 5

Biên phòng - Chiều 28-7, tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành thuộc Quân khu 5, và hơn 400 cựu chiến binh, nguyên là cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã có buổi về nguồn, thăm lại Căn cứ Khu ủy Khu 5 trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

5f87219qdt-2555_91136160248374689_DSC03817
Các cựu chiến binh viếng các anh hùng liệt sĩ công tác tại Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ảnh: Trúc Hà

Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 ra đời với chức năng là cơ quan tham mưu cho Khu ủy về tư tưởng chính trị trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại chiến trường Khu 5. Ngoài chức năng tham mưu, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 còn được giao quản lý và chỉ đạo nội dung chuyên môn thuộc các binh chủng trên mặt trận tư tưởng như: Tuyên truyền, huấn học, báo chí, thông tấn xã, giáo dục, văn hóa văn nghệ, điện ảnh, các đoàn nghệ thuật nhà in, đài điện tín, trường Đảng.... Ban Tuyên huấn lúc này vừa tổ chức xây dựng bộ máy, vừa đáp ứng kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị trong mọi hoàn cảnh tại chiến trường Khu 5.

Sau ngày kết thúc chiến tranh, vào năm 1993, di tích Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng “Di tích lịch sử văn hóa” cấp Quốc gia; được Chính phủ và tỉnh đầu tư, tôn tạo các hạng mục di tích để góp phần giáo dục truyền thống cho muôn đời sau.

Từ tháng 4-2004, một chương trình trùng tu căn cứ đã được khởi động. Căn cứ được tái hiện với nhà và hầm làm việc đồng chí Võ Chí Công, Hội trường Đại hội III, các giếng nước, ao cá, ao rau muống, đường nội bộ, hơn 300 hiện vật gốc được sưu tầm và trưng bày. Các bia lưu niệm như Bia Trung tâm Di tích Ban Tuyên huấn, Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Trung bộ; Bia kỷ niệm các đoàn Đại biểu tham dự Đại hội; Nhà Trưng bày hiện vật được xây dựng; các công trình phục vụ như: Nhà đón tiếp khách, sân bãi đỗ xe, nhà nghỉ, khu trồng cây lưu niệm, khu bảo tồn nhà sàn đồng bào dân tộc thiếu số được đầu tư đồng bộ…

Cùng ngày, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa tại Bia truyền thống Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 và viếng các anh hùng liệt sĩ công tác tại Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; thăm khu trưng bày các hiện vật liên quan đến quá trình hình thành và hoạt động của Khu ủy Khu 5; thăm Khu nhà làm việc và hầm bí mật của đồng chí Võ Chí Công trong những năm tháng hoạt động tại đây.

Trúc Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO