Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:44 GMT+7

Hơn 4 triệu lượt người tại các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí

Biên phòng - Đó là thông tin được đưa ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra ngày 6-12, tại Hà Nội.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Thùy Chi

Dự đại hội có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thực hiện có hiệu qua 3 chương trình: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Trong đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, nhất là tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội Thầy thuốc trẻ trên cả nước đã tổ chức gần 5.000 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Chương trình 135; triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho ngư dân 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường biển.

Thực hiện chương trình phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014-2017 giữa Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức hơn 13.000 đợt khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát miễn phí cho hơn 6 triệu lượt người với tổng trị giá 500 tỷ đồng. Ngoài ra, chương trình còn tư vấn sức khỏe cho gần 3 triệu lượt người, tặng hơn 23,1 triệu suất quà với tổng trị giá hơn 448 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tuyên dương 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Ảnh: Thùy Chi

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vận động và trao tặng hơn 30.000 bộ phòng dịch tiêu chuẩn; 35.926 chiếc khẩu trang chuẩn N95 hoặc tương đương; tặng phòng áp lực âm, máy trợ thở, máy thở cao tần can thiệp, máy khử trùng UV, máy siêu âm chuyên dụng và nhiều trang thiết bị thiết yếu khác… với tổng trị giá khoảng 60 tỉ đồng.

Về mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2020-2025, đại hội xác định khẩu hiệu hành động là: “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đồng thời, phát động và triển khai 2 chương trình: “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2019-2020. Ảnh: Đăng Hải

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời khẳng định, Hội Thầy thuốc trẻ đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén trong tổ chức các phong trào gắn với tình hình kinh tế - xã hội và sự phát triển của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, các hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn dấu không ngừng để trở thành những người thầy thuốc thực sự tiêu biểu về y đức và trình độ chuyên môn; tích cực ứng dụng các phương thức điều trị mới, kết hợp những giá trị của y học học cổ truyền với y học hiện đại để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong nền y học nước nhà…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã có nhiều bước tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật. Ngành y tế đã tiếp cận nhanh với khoa học kỹ thuật, nhiều chính sách y tế được ban hành, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở mức rất cao, mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân. Đội ngũ thầy thuốc không ngừng được bổ sung, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao, cơ sở vật chất các bệnh viện, trung tâm y tế được tăng cường. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành y tế, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Sinh thời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Lương y như từ mẫu”, tôi mong rằng, đội ngũ các thầy thuốc trẻ sẽ luôn ý thức được sự nghiệp cao cả, luôn rèn luyện, nâng cao đạo đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, xem niềm tin của bệnh nhân, của nhân dân, xã hội là mục tiêu phấn đấu của mình. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần đồng hành, cổ vũ, động viên, khuyến khích và kết nối thầy thuốc trẻ trên cả nước nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để tích cực tham gia thực hiện tốt 2 chương trình mà đại hội đã xác định.

“Chúng ta chuẩn bị tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2021 là năm kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tôi mong rằng, từ diễn đàn này, các cấp, các ngành và xã hội sẽ luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để thế hệ trẻ, đội ngũ thầy thuốc trẻ được cống hiến, trưởng thành, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước”.- Đồng chí Trương Thị Mai nói.

Trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 3 triệu lượt người dân. Ảnh: Thùy Chi

Tại đại hội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2019-2020.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020; Trung ương Hội Thầy thuốc Việt Nam tuyên dương 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

Trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 3 triệu lượt người dân; mổ mắt miễn phí cho 3.000 người cao tuổi; khám tầm soát ung thư cho 30.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 30.000 giáo viên của 5.000 trường mầm non, tiểu học trên toàn quốc; vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, qua đó tiếp nhận 1,2 triệu đơn vị máu; tuyên truyền, vận động 200 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại 62 huyện nghèo nhất cả nước.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO