Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:00 GMT+7

Hơn 3.500 câu hỏi, sáng kiến và nguyện vọng tại Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Biên phòng - Chiều 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”.

Đồng chí Bùi Quang Huy cùng Ban Bí thư Trung ương Đoàn tham gia diễn đàn và trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên trên thông qua hình thức truyền hình trực tiếp. Ảnh: Thùy Chi

Đây là diễn đàn để Ban Bí thư Trung ương Đoàn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong và ngoài nước. Đồng thời, trao đổi về những giải pháp của Đoàn, Hội, Đội để thực hiện những vấn đề mà các bạn trẻ đang quan tâm, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tham gia diễn đàn có đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; các Ban phong trào và Văn phòng Trung ương Đoàn; Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Trưởng ban Thanh niên Quân đội; Trưởng ban Thanh niên Công an nhân dân, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương; đại diện một số Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Diễn đàn gồm 2 phần, trong đó phần 1: “Phát huy sức trẻ xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; phần 2 “Đồng hành, tạo môi trường để thanh thiếu nhi phát triển toàn diện”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn và tường thuật trực tuyến trên các các báo điện tử, livestream trên các nền tảng số.

Điểm mới trong diễn đàn năm nay, đó là Ban Bí thư Trung ương Đoàn cùng tập thể lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương trao đổi, chia sẻ và giải đáp các vấn đề của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cùng với đó, việc tiếp nhận các câu hỏi và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, thanh thiếu nhi được thực hiện thông qua website của diễn đàn.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các Ban phong trào và Văn phòng Trung ương Đoàn cũng đã trả lời câu hỏi và giải đáp ý kiến của các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Thùy Chi

Tại diễn đàn, thông qua địa chỉ doithoai.doanthanhnien.vn, Trung ương Đoàn đã nhận được 3.543 câu hỏi, sáng kiến và nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu niên, trong đó, có 573 câu hỏi đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trả lời trực tiếp và thông qua nền tảng web.

Các cấp bộ Đoàn trên cả nước, 22 tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước cũng đã đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp với mong muốn giải quyết các vấn đề về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi một cách thiết thực, xây dựng tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh, tạo nên sự gắn kết giữa Đoàn và thế hệ trẻ ở trong và ngoài nước.

Trong suốt thời gian diễn ra diễn đàn, các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội, Đội đồng thời tiếp nhận các câu hỏi của các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua bình luận trực tiếp tại bài viết và Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng tương tác trực tiếp, trả lời các câu hỏi, sáng kiến, kiến nghị…

Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề giàu tính thời sự hiện nay như: Thanh niên với chuyển đổi số; tăng cường “sức đề kháng” của thanh niên trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội; các giải pháp để nâng cao tính bền vững, sức lan tỏa của phong trào thanh niên tình nguyện; công tác giáo dục thế hệ trẻ nâng cao hiểu biết và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; những thách thức, giải pháp trong công tác phát triển đảng viên mới từ đối tượng học sinh, sinh viên; việc học tiếng Việt và cung cấp thông tin về tình hình đất nước cho thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài…

Nhiều ý kiến tại diễn đàn đã đề cập đến việc phát huy vai trò của thanh niên trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu trước khi kết thúc diễn đàn, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Bùi Quang Huy đã ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên cũng như các đại biểu tham gia diễn đàn. Đồng thời nhấn mạnh, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự, phát biểu chỉ đạo, trong đó đề cập nhiều lần hai từ “tiên phong” khi nói đến vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.

Do đó, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị, tinh thần “tiên phong” phải được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam thực hiện xuyên suốt trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải biến những suy nghĩ, khát vọng, mục tiêu của mình thành những hành động cụ thể, đóng góp xứng đáng vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN…

Tại diễn đàn, có tất cả 11.012 điểm cầu trong và ngoài nước tiếp sóng, tham dự chương trình trực tuyến; 282.118 cán bộ Đoàn các cấp và đoàn viên, thanh niên theo dõi chương trình trực tiếp tại các điểm cầu và hàng triệu đoàn viên, thanh niên theo dõi trên các nền tảng số. Ngoài ra, có 11.885 trang mạng xã hội chia sẻ trực tiếp về diễn đàn… Tổng lượt tiếp cận diễn đàn là 9.282.379 lượt trên tất cả các nền tảng.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO