Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 08:47 GMT+7

Gia Lai:

Hơn 30 người bị nước cuốn trôi do vỡ đập thủy điện Ia KreL được cứu thoát

Biên phòng - Lúc 5h sáng 12-6, thủy điện Ia Krel 2 nằm trên suối Ia Kreng tại làng Mok Đen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai bị vỡ, hàng nghìn mét khối đất đá bị cuốn xuống và bồi đắp ngổn ngang về phía hạ lưu của đập, nước trong hồ chứa bị cạn kiệt. Toàn bộ thân đập dâng dài khoảng 200m được đắp hoàn toàn bằng đất, đá tạp.

 797doang.gif
 Đoạn đập thủy điện bị vỡ nước. 

Chiều dài thân đập thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ khoảng hơn 40m. Vị trí vỡ đập nằm ở cống xả đáy của đập, chiều cao từ đáy đập lên gần 30m. Nước đã cuốn trôi cả cống xả đáy và đẩy cả khối bê tông đồ sộ xuống lòng mương nước xả. Trên thân đập còn lại, hàng chục mét đất đã bị nứt nẻ và có nguy cơ bị vỡ sập tiếp. Nhiều người dân địa phương phản ánh, họ đã nhìn thấy hiện tượng đập thủy điện này bị nứt nẻ khoảng 10 ngày qua. 

Có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng khắc phục sự cố này, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết: “Lúc đập vỡ, có 10 người dân ngủ lại trên các chòi canh gần đó và hơn 20 người khác đang trên đường đi làm bị nước cuốn trôi. Họ đã nhanh tay bám vào các cành cây để đợi nước rút, tất cả số này đã được cán bộ chiến sĩ BĐBP Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai cứu và đưa vào nơi an toàn. Ngoài ra, trên 10 ha hoa màu của bà con địa phương phía hạ lưu gần đó bị ngập trong nước, có khả năng mất trắng. Trên 20 ha cây cao su mới trồng của Đội 20 thuộc Công ty 72 (Binh đoàn 15) bị nước ngập, làm nghiêng ngả, gãy thân, rụng lá; một cây cầu sắt của Công ty 72 bắc qua con suối Ia Kreng cũng bị nước cuốn trôi…một số vùng xung quanh thuỷ điện đang bị ngập.

Được biết, đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng. Đập thủy điện có 2 tổ máy, công suất 5,5 MW, tổng vốn đầu tư công trình là 120 tỷ đồng, được xây dựng từ năm 2010. Tháng 5 vừa qua, thủy điện này mới ngăn dòng tích nước và đến nay chỉ sau một thời gian ngắn đã xảy ra sự cố. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi kỹ thuật, xây dựng không đảm bảo thiết kế…

Hiện tại, UBND huyện Đức Cơ và chính quyền xã Ia Dom tiếp tục cho triển khai lực lượng vũ trang địa phương, công an, đi dọc theo hạ lưu con suối Ia Kreng (nơi xây dựng thủy điện Ia Krel 2) để tìm kiếm những người đi rừng có thể bị nước cuốn trôi, hay mắc kẹt trên núi, trên cây.

Các cơ quan chức năng địa phương đang điều tra nguyên nhân vỡ đập thủy điện và sẽ xử lý theo qui định của Pháp luật.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO