Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:23 GMT+7

Hơn 2 năm qua Nghệ An không có người di cư trái phép sang Australia

Biên phòng - Đó là thông tin được ông David Whitehead, đại diện Lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội thảo phòng ngừa, đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền, do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tổ chức sáng 30-5 tại TP Vinh (Nghệ An).

pfmh0218qz-14900_f_jwac4hhv2_Anh_3
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Hải Thượng

Theo số liệu của Chính phủ Australia, từ giữa năm 2008 đến năm 2013, đã có hơn 50.000 người, từ rất nhiều quốc gia khác nhau đã tới Australia mà không có thị thực, trong đó có khoảng 1.000 người đến từ Việt Nam. Những người này đã tới Australia trái  phép qua những tuyến đường nguy hiểm trên biển được tổ chức bởi những tội phạm đưa người qua biên giới trái phép.

Nghệ An là một trong những tỉnh có nhiều người di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu việc làm, thu nhập bấp bênh, người dân có mong muốn, nguyện vọng được ra nước ngoài tìm kiếm việc làm, kiếm thêm thu nhập.

Biết được tâm lý đó, số đối tượng là cò mồi, tổ chức đường dây đưa người xuất cảnh trái phép, trốn ở lại nước ngoài trái phép hoạt động ngày càng ráo riết hơn.

Vì vậ, việc tổ chức hội thảo nhằm nâng cao kiến thức về phòng chống di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền cho các ban, ngành, đoàn thể, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, hạn chế nạn buôn bán người, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thông tin tại hội thảo, ông David Whitehead, đại diện Lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh, đánh giá cao kết quả tuyên truyền, phòng ngừa người di cư trái phép của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đã góp phần ngăn chặn tình trạng di cư trái phép ra nước ngoài, đặc biệt là di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm, giải pháp về phòng, chống đưa người di cư trái phép tại Nghệ An, công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị để phòng chống đưa người di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Australia.

Trước đó, tối 29-5, BĐBP Nghệ An phối hợp với IOM và chính quyền xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An tổ chức buổi truyền thông cộng đồng về phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu thuyền từ Việt Nam sang Australia.

Thông qua sân khấu hóa vở kịch dân ca “Phía cuối một con đường” và bốc thăm trả lời các câu hỏi, trên 500 người dân miền biển đã được thông tin, cảnh báo về nguy hiểm, khó khăn sẽ phải đối mặt khi di cư trái phép.

Đồng thời, đại diện Đại sứ quán Australia, thông báo về tình hình và chính sách của Chính phủ Australia trong việc ngăn chặn, xử lý công dân nước ngoài di cư bất hợp pháp vào nước này.

tja6_anh-5-1
Vở ca kịch “Phía cuối một con đường”. Ảnh: Hải Thượng

Theo đó, kể từ tháng 9-2013, Chính phủ Australia đã thực hiện chiến dịch bảo vệ biên giới cứng rắn nhất với thông điệp: "Nếu bạn lên thuyền mà không có thị thực (tức visa), bạn sẽ không bao giờ đặt chân được lên đất nước Australia”. Các tàu thuyền đưa người nhập cư trái phép khi đi vào tới lãnh hải Australia đều bị bắt giữ và bắt buộc quay lại nơi họ xuất phát.

Những câu chuyện bằng hình ảnh cụ thể, những thông tin bổ ích đã giúp người dân trên địa bàn xã Diễn Ngọc nói riêng và bà con nhân dân địa bàn vùng biển nói chung cảnh giác hơn với các thủ đoạn lừa gạt và có những quyết định đúng đắn, không mạo hiểm mạng sống và tiền bạc của mình để di cư trái phép sang Australia.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO