Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:37 GMT+7

Đồng bằng Sông Cửu Long:

Hơn 160 công trình cấp nước tập trung bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn

Biên phòng - Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị đánh giá hiện trạng và giải pháp tổng thể cấp nước nông thôn cho các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức ngày 27-5.

Đại diện UNICEF và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trao tặng người dân Sóc Trăng bình đựng nước sạch. Ảnh: Thanh Hương

Vùng ĐBSCL, hiện có khoảng 13 triệu người dân sống ở khu vực nông thôn. Đến nay, có 98% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 55% nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, trong đó khoảng 8 triệu người (chiếm 61%) được sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung (3.853 công trình), 5 triệu người (39%) sử dụng nước quy mô hộ gia đình (giếng đào, giếng khoan, lu, bể, dụng cụ trữ nước...).

Những năm gần đây, diễn biến thời tiết bất thường, cực đoan của khí hậu, nguồn nước, xâm nhập mặn trên diện rộng đã ảnh hưởng đến công tác cấp nước sinh hoạt nông thôn. Đa số các công trình cấp nước tập trung bị sụt giảm công suất, thậm chí có những công trình ngừng hoạt động, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt. Có khoảng 167 công trình cấp nước tập trung bị ảnh hưởng xâm nhập mặn khiến phần lớn bị sụt giảm công suất, nước nhiễm mặn.

Do ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020, có khoảng 96 nghìn hộ dân (tương đương 430 nghìn người) đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Nhằm giúp người dân bớt khó khăn, trong thời gian qua, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã chở nước tới các điểm dân cư cung cấp miễn phí cho người dân. Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã trao tặng bình chứa nước, máy lọc nước mặn cho các khu dân cư. Trong đó, một gia đình ở Hà Nội, Tập đoàn Doji, Tập đoàn Masan và Công ty Cổ phần Nano Phạm Gia trao tặng 1.600 thiết bị lọc nước cho 8 tỉnh bị ảnh hưởng nặng do hạn hán, xâm nhập mặn. Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã trao tặng hơn 1.000 bồn chứa nước cho người dân tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre.

Được biết, về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các bộ ngành có liên quan triển khai các công trình thủy lợi nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước vào mùa khô cho cả vùng ĐBSCL; xây dựng hành lang pháp lý về nước sạch nông thôn bảo đảm hài hòa lợi ích và công bằng trong sử dụng nước cho người dân nông thôn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO