Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:04 GMT+7

Hơn 1.300 con gia súc bị chết do giá rét

Biên phòng - Ngày 22-2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong rét đậm, rét hại với nền nhiệt thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ. Rét đậm, rét hại kèm băng giá những ngày qua tại khu vực Bắc Bộ đã khiến hàng trăm con trâu, bò bị chết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang giúp người dân che chắn chuồng trại chống rét cho trâu bò. Ảnh: Nguyễn Bình Minh

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến 6 giờ sáng 22-2, rét đậm, rét hại đã làm 1.359 con gia súc bị chết (1.223 con trâu, bò; 136 con dê và gia súc khác).

Trong số đó, địa phương bị thiệt hại nhiều nhất là Sơn La 393 con, tiếp đến là Nghệ An 345 con, Hòa Bình 176 con, Lạng Sơn 145 con, Cao Bằng 97 con, Bắc Kạn 58 con, Lào Cai 47 con, Điện Biên 44 con, Quảng Ninh 29 con, Yên Bái 16 con, Tuyên Quang 9 con.

Theo ghi nhận, tại các huyện miền núi như Mèo Vạc, Đồng Văn (Hà Giang), đỉnh núi Lảo Thẩn, Bát Xát (Lào Cai), đỉnh Phja Oắc (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuất hiện băng đá. Băng phủ lên cây cối, đường đi, ống nước, tường rào… trời buốt giá. Nhiều diện tích rau màu của người dân được dự báo sẽ bị thiệt hại sau khi băng tan.

Trước tình hình rét đậm, rét hại còn kéo dài trong nhiều ngày tới, các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiệt hại tới người dân. Tính tới hiện tại, đã có 31/31 tỉnh, thành chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó; các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác tới kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện phòng, chống rét kịp thời, hiệu quả.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, ngày 22-2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Không khí lạnh cũng tràn xuống khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế khi khu vực này có mưa, trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại: cấp 1.

Thực tế, nhiệt độ ghi nhận lúc 6 giờ ngày 22-2 tại một số địa phương rất thấp. Cụ thể: thành phố Lai Châu (Lai Châu) 5,7 độ, Tuần Giáo (Điện Biên) 2,8 độ, Mộc Châu (Sơn La) 3,8 độ, Sa Pa (Lào Cai) 2,2 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 2,7 độ, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,0 độ, Cao Bằng (Cao Bằng) 7,6 độ, Lạng Sơn (Lạng Sơn) 6,4 độ, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 0,4 độ, Vinh (Nghệ An) 12,3.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại và chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá.

Trong đó tập trung nội dung: đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh nội trú, khách du lịch; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Hướng dẫn các hộ chăn nuôi đảm bảo an toàn cho gia súc; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt. Đồng thời tổ chức kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với gió mạnh trên biển theo văn bản số 92/VPTT ngày 17-2-2022, trong đó tập trung thông tin cho tàu, thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến thiên tai; hoạt động theo tổ, đội để ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO