Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 12:48 GMT+7

Hơn 100.000 người dân ở Khánh Hòa có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Biên phòng - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến cho mực nước các sông và hồ chứa xuống thấp.

Nguồn nước từ các sông suối nhỏ sụt giảm khiến cho Khánh Hòa đối diện với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Ảnh: Dũng Quyết

Các hệ thống sử dụng nguồn nước từ các sông, suối nhỏ sẽ tiếp tục giảm công suất cấp do cạn kiệt nguồn nước (chỉ đáp ứng được 50-60% nhu cầu nước sinh hoạt của người dân).

Trong khi đó, với tình hình hạn hán trong thời gian tới, mực nước ngầm giảm sẽ tăng nguy cơ thiếu hụt, nhiễm mặn, nhiễm phèn ở một số các giếng khoan (đặc biệt là khu vực ven biển, hải đảo).

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong các tháng tới, nếu không xuất hiện mưa trên địa bàn, toàn tỉnh sẽ có gần 26.000 hộ dân với hơn 100.000 nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt.

Cụ thể, huyện Diên Khánh được dự báo có 11.262 hộ trên địa bàn 11 xã bị thiếu nước, thành phố Nha Trang có 3.500 hộ, huyện Cam Lâm có 3.550 hộ của 4 xã, thị xã Ninh Hòa 2.901 hộ của 4 xã, huyện Vạn Ninh 2.738 hộ thuộc 8 xã, thành phố Cam Ranh có 1.404 hộ thuộc 5 xã... sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Để đối phó dự báo trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao các địa phương lên phương án, sẵn sàng thực hiện nhằm cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Cụ thể, huyện Vạn Ninh, thành phố Cam Ranh tổ chức mua và vận chuyển nước cho người dân trên đảo thuộc các xã Vạn Thạnh, xã Cam Bình. Duy tu, sửa chữa 6 giếng khoan được thực hiện từ năm 2016 và khoan thêm 20 giếng nước tại các thôn dự kiến thiếu nước.

Thị xã Ninh Hòa sẽ đào thêm giếng, tăng cường các phương tiện vận chuyển để cấp nước tại khu vực chưa có mạng lưới cấp nước, hệ thống cấp nước nhỏ lẻ không đủ nước do hạn hán.

Thành phố Cam Ranh xây dựng thêm vòi nước công cộng, đầu tư mở rộng hệ thống nước máy, chở nước từ nơi khác đến các vùng hạn tại xã Cam Phước Đông, xã Cam Lập, xã Cam Thịnh Tây.

Huyện Diên Khánh sẽ tổ chức mua nước cấp cho người dân các xã khu vực thiếu hụt nguồn nước (khoảng hơn 11.000 hộ dân).

Huyện Cam Lâm cải tạo đường ống cấp nước, khoan giếng, xây 30 bể chứa để cung cấp nước sinh hoạt.

Huyện Khánh Vĩnh khoan giếng công cộng tại các vùng thiếu nước, xa công trình cấp nước tập trung.

Huyện Khánh Sơn lên phương án mua túi bạt chứa nước loại lớn để tích trữ nước phục người dân các xã Ba Cụm Nam, xã Sơn Lâm, thôn Dốc Gạo (thị trấn Tô Hạp).

Kinh phí thực hiện các phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân được trích từ ngân sách nhà nước, Quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn khác.

Dự tính, kinh phí thực hiện các biện pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khoảng 88,6 tỷ đồng.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO