Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:59 GMT+7

Hơn 100 hộ dân đảo Bé thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Biên phòng - Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của nhà máy nước An Bình ở đảo Bé (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) hư hỏng nặng, khiến việc cấp nước cho người dân bị gián đoạn. Hơn 100 hộ dân ở đảo Bé đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng giữa mùa khô.

Gần 1 năm qua nhà máy nước An Bình không thể cấp nước sinh hoạt cho người dân. Ảnh: Hữu Danh

Từ cuối năm 2019, nhà máy lọc nước An Bình không còn cấp nước sinh hoạt cho người dân. Thời điểm này, người dân đảo Bé phải mua nước từ đảo Lớn, Lý Sơn chuyển sang với giá cao hơn 23 lần so với giá nước bình thường.

Anh Nguyễn Văn Được ở đảo Bé cho hay, nhà anh có 8 nhân khẩu, mỗi tháng lượng nước sử dụng cho sinh hoạt và hoạt động kinh doanh homestay trên 30m3 nước, mỗi khối 200.000 đồng thì phải tốn hơn 6 triệu đồng, trong khi đó không thể phụ thu tiền nước vào dịch vụ của khách được.

Sau 8 năm đi vào hoạt động, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của nhà máy nước An Bình đã xuống cấp. Hai hệ thống lọc R.O đã xuống cấp không thể cấp nước sinh hoạt cho người dân từ gần một năm qua.

Tình cảnh thiếu nước khiến mọi sinh hoạt của người dân đảo Bé bị xáo trộn. “Nhà máy nước hư lâu rồi, nước mưa trữ trong bể chứa nay đã hết. Nắng quá không còn nước để sử dụng, phải mua nước từ đảo Lớn chuyển sang 200.000/1m3, nếu ai kinh doanh bên Bãi Sau thì hơn 200 nghìn đồng/m3, bà con rất là vất vả”- ông Ngô Lắm một người dân thôn Bắc An Bình, huyện Lý Sơn trải lòng.

Theo người dân đảo Bé, cuối năm 2019 lượng mưa ít nên nước mưa được trữ tại các bể chứa gia đình trên đảo đã cạn kiệt. Đảo Bé nắng như đổ lửa đầu mùa khô, người dân vẫn chắt chiu từng giọt nước mua về, tất cả sinh hoạt như tắm, rửa, giặt giũ phải sử dụng một cách tiết kiệm.

Bà Nguyễn Thị Phú, ở thôn Bắc An Bình, huyện Lý Sơn, tâm sự: “Tắm thì phải ra biển rồi về tắm tráng lại một gáo nước ngọt, nước rửa rau sẽ tận dụng luôn để rửa chén bát, nước chủ yếu để nấu ăn, còn không dám sử dụng nhiều vì giá nước quá cao”.

Các bể chứa nước mưa của người dân đã cạn kiệt giữa mùa khô. Ảnh: Hữu Danh

Anh Nguyễn Văn Hồng, Quản lý Nhà máy nước An Bình, huyện Lý Sơn cho biết, nguyên do hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt liên tục hư hỏng là nguồn điện không đủ công suất cho hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt hoạt động, các hệ thống mạch điện tử của hai hệ thống lọc R.O xuống cấp trầm trọng. Riêng năm 2019, huyện Lý Sơn đã bố trí gần 1 tỷ đồng để khắc phục hai hệ thống lọc R.O. Tuy nhiên, hệ thống lọc phát sinh thêm hư hỏng nên không thể hoạt động cấp nước cho người dân.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trước mắt, huyện đã đầu tư gần 8 tỷ đồng xây bể trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiêu cho người dân đảo Bé; đồng thời đảm bảo nguồn điện để hệ thống lọc nước hoạt động, huyện cũng đã tính đến phương án xã hội hóa đưa nước từ đất liền hay từ đảo Lớn ra đảo Bé để phục vụ người dân.

Hữu Danh

Bình luận

ZALO