Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:10 GMT+7

Hơn 100 đơn vị, tổ chức cam kết ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tổng số tiền 857 tỷ đồng

Biên phòng - Tối 17-10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

7xeqhuwa8j-5903_f_jndd2i4f0_a1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ảnh: Danh Anh

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn… tới dự chương trình.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định: Với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống. 18 năm qua, ngày 17-10 được lấy là “Ngày vì người nghèo” và Tháng cao điểm vì người nghèo được MTTQ Việt Nam tổ chức hằng năm. Tính từ tháng 10-2017 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội gần 3 nghìn tỷ đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo các cấp tiếp nhận hơn 900 tỷ; các chương trình an sinh xã hội được ủng hộ hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Từ những nguồn lực trên, cùng với ngân sách Nhà nước đã kịp thời xây dựng, sửa chữa hơn 28.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; xây dựng hàng trăm công trình dân sinh; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ; hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết.... góp phần khơi dậy, phát huy lòng nhân ái, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đã kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; đồng thời mong muốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

6uilpq8m0x-5903_f_jndd2i4z1_a2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kêu gọi ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau”. Ảnh: Danh Anh

Phát động hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, xây dựng trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quyết tâm thực hiện.

“Chúng ta rất vui mừng trước những kết quả giảm nghèo đã đạt được. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước” - Chủ tich QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế đã chung tay, đồng hành trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở các địa bàn khó khăn, tích cực tham gia các chương trình nhân ái, ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người, góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…

“Chúng ta chưa thể hài lòng với kết quả này, khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Tại chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu đã thể hiện sự chung tay vì người nghèo và cam kết sẽ hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững; nhắn tin hưởng ứng đợt vận động nhắn tin ủng hộ Vì người nghèo Việt Nam 2018, trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1.400 theo phương thức soạn VNN và gửi vào số 1409, mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng. Hơn 100 đơn vị, tổ chức cam kết ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền 857 tỷ đồng.

Danh Anh

Bình luận

ZALO