Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 03:02 GMT+7

Hơn 10 năm lặng thầm làm ấm lòng các gia đình liệt sỹ

Biên phòng - Hơn 10 năm qua, ông Vũ Đình Luật (63 tuổi), ngụ tại thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã cùng với những người đồng đội không quản ngại khó khăn, vất vả để đi tìm hài cốt liệt sỹ hy sinh nơi chiến trường. Nhờ vậy, nhiều đồng đội của ông đã được trở về với quê mẹ thân yêu.

is38_16a
 Đội cựu chiến binh tình nguyện tìm kiếm thông tin liệt sỹ tỉnh Bình Phước trong một chuyến tìm mộ liệt sỹ. Ảnh: Xuân Hiệp

Hành trình tìm người thân

Vượt gần 100km, chúng tôi tìm về thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước gặp ông Vũ Đình Luật, một người đã dành nhiều tâm huyết đi tìm đồng đội đã hy sinh. Trong ngôi nhà nhỏ, đơn sơ nằm ven đường Quốc lộ 14, ông Luật vừa pha tách trà đãi khách, vừa chậm rãi kể về hành trình gian nan của mình cùng những người đồng đội.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Luật vốn là một cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4, từng tham gia phục vụ chiến đấu trên các chiến trường miền Nam và mặt trận Lào trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông rất hiểu những hy sinh, mất mát của đồng đội và cả nỗi đau của người thân khi chưa tìm thấy phần mộ của các anh. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng ông Luật vẫn đau đáu về việc người anh họ và nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống nhưng chưa tìm được phần mộ. Sau 10 năm lặn lội khắp nơi tìm kiếm, cuối năm 2011, ông Luật bất ngờ có được thông tin về người anh họ đã hy sinh tại xã Thạch Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Ông tức tốc đến và đã tìm thấy phần mộ của anh họ được quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Thạch Phú. Cũng từ đây, nhân duyên đi tìm mộ liệt sỹ đã đến với ông Luật như một định mệnh. Từ cái duyên đó, năm 2012, đội tình nguyện đi tìm mộ liệt sỹ của xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng được thành lập gồm 5 cựu chiến binh do ông phụ trách. 

Đi tìm đồng đội

Năm 2013, có được thông tin mộ liệt sỹ tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), đội tình nguyện đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành khai quật và tìm thấy 74 hài cốt liệt sỹ, qua nhiều bước kiểm tra, xác định các liệt sỹ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Sau đó, các phần mộ được quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Định. Đến cuối năm 2014, nhóm của ông Luật phối hợp với Đội K72 - Bộ Chỉ huy Quân sự Bình Phước tìm được 20 hài cốt liệt sỹ tại ấp Cần Lê, thuộc xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. 

Ông Luật chia sẻ, đến nay, đội tình nguyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã tìm kiếm được 113 hài cốt liệt sỹ. Các phần mộ đều được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ địa phương. Từ những hoạt động thiết thực, tri ân đồng đội đã mất của đội tình nguyện tìm mộ liệt sỹ do ông khởi xướng, đến nay, đã có thêm 180 cộng tác viên tình nguyện tham gia.

Ông Luật cho biết thêm, khi tiếp nhận được thông tin về liệt sỹ, đội thường phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát, khai quật rồi thẩm định. "Những hài cốt không kèm theo di vật chứng minh thì không được coi là mộ liệt sỹ. Di vật được coi là bằng chứng thường là cúc áo, súng đạn, dép râu, thắt lưng và các trang thiết bị của bộ đội mình chuyên dùng", ông Luật thổ lộ.

"Khi thẩm định, đánh giá phải cực kỳ cẩn thận, chắc chắn bằng nguồn tài liệu chính xác, khoa học, có độ tin cậy cao. Vấn đề đối sánh giữa tài liệu của ta và địch cũng cần làm một cách nghiêm túc, truy đến cùng nguồn gốc của các hài cốt. Tuyệt đối không để xảy ra sự nhầm lẫn", ông Luật khẳng định.

Cùng với việc tích cực tìm kiếm thông tin, việc đấu tranh đối với những hành vi gian dối, lừa đảo của những kẻ mạo danh kiếm tiền trên hài cốt liệt sỹ luôn được đội đặt lên hàng đầu. Như việc đưa các thông tin liệt sỹ do các đơn vị cung cấp lên trang mạng. Qua đó giúp các gia đình nắm được thông tin, đề phòng "ngoại cảm dởm" lôi kéo, lợi dụng để kiếm tiền bất chính. Đồng thời, các hội viên còn vào vai gia đình có thân nhân, liên hệ với những kẻ giả danh để vạch trần bộ mặt thật của các đối tượng...

Qua 4 năm hoạt động tìm kiếm mộ liệt sỹ, đến nay, đội tìm kiếm có 35 hội viên. Không còn hoạt động mang tính tự phát, đội được tổ chức lại mang tên đội cựu chiến binh tình nguyện tìm kiếm thông tin liệt sỹ tỉnh Bình Phước. Hoạt động tình nguyện của đội không chỉ được các cơ quan chức năng trong tỉnh ủng hộ, ghi nhận mới đây, đội còn vinh dự được chọn làm lực lượng nòng cốt của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Bình Phước.

Trách nhiệm ngày càng lớn hơn, sự quyết tâm của mọi người lại càng cao. Ông Luật nói: "Do công việc tình nguyện nên không có sự hỗ trợ về kinh phí. Niềm an ủi lớn nhất của các thành viên trong đội là được góp công sức nhỏ nhoi của mình đối với các gia đình liệt sỹ".

7wsj_16b
 Ông Luật thắp nén nhang cho các liệt sỹ sau khi được quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ. Ảnh: Xuân Hiệp

Ông Luật chia sẻ: Những người mẹ, người vợ đã trải qua bao mất mát khi có người thân hy sinh trong chiến trường. Chính họ đã tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho chúng tôi lên đường vì việc nghĩa với đồng đội.

Bà Mai Thị Ẩn, vợ ông Luật tâm sự: Những chuyến đi của ông mang theo tấm lòng của người lính già chưa bao giờ quên đồng đội. Ông liên tục lên đường nếu có thông tin báo về. Đây cũng là tâm nguyện của các gia đình với mong muốn những phần mộ thất lạc sẽ sớm được tìm thấy, góp phần hàn gắn vết thương lòng cho bao gia đình. 

Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước nhận xét: Việc làm của ông Luật và những thành viên trong đội đều xuất phát từ cái tâm, hết lòng vì đồng đội đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc. Đó là những việc làm thật đáng trân trọng.

Chiều giáp Tết, khi những cơn mưa bất chợt đang trùm lên trắng xóa ngôi nhà người thương binh, cựu chiến binh già giàu nhiệt huyết, câu chuyện về hành trình tìm đồng đội cứ luôn hiện lên trước mắt ông như không có hồi kết. Lúc chia tay, chúng tôi vẫn thấy người cựu chiến binh già ấy đang đưa mắt nhìn về phía chân trời xa xăm, vẻ mặt trầm ngâm, giọng nói thì thầm như hứa với những người đồng đội đang nằm sâu trong lòng đất và các thân nhân của họ: Bước chân của những người lính tình nguyện đi tìm mộ liệt sỹ vẫn sẽ tiếp tục, ngay sau Tết Đinh Dậu này...

Trương Hiệp

Bình luận

ZALO