Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 01:10 GMT+7

Hồi ức về đội bóng mang quân hàm xanh

Biên phòng - Khi nhắc đến những đội bóng trong lực lượng vũ trang, người hâm mộ thường nhớ ngay đến những đội bóng lừng danh một thời như Câu lạc bộ Quân đội (Thể Công), Câu lạc bộ Công an Hà Nội hay Công an thành phố Hồ Chí Minh… Nhưng ít ai biết được rằng, trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, có một đội bóng của những người lính mang quân hàm xanh đã từng “làm mưa, làm gió” trên khắp các sân cỏ của Việt Nam vào những năm 70 của thế kỷ trước. Đó là Đội bóng đá Công an nhân dân vũ trang (CANDVT).

50b
Các cựu cầu thủ Đội bóng đá CANDVT chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt truyền thống. Ảnh: Quang Long

Một ngày cuối năm 2018, tại thành phố Bắc Ninh, tôi có dịp được tham dự buổi gặp mặt truyền thống của những người lính từng thi đấu trong màu áo của Đội bóng đá CANDVT. Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019), dịp này, những người lính già lại được gặp nhau, ôn lại những kỷ niệm đẹp một thời sống, chiến đấu và nhất là được bên nhau trong màu áo của Đội bóng đá CANDVT năm xưa.

Trên sân vận động Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, các cựu cầu thủ Đội bóng đá CANDVT thi đấu giao hữu với Đội bóng đá lão tướng thành phố Bắc Ninh. Ở một góc cao trên khán đài, có một người đang chăm chú dõi theo từng bước chạy của các “lão tướng” dưới sân. Người đó là cựu Đội trưởng đầu tiên của Đội bóng đá CANDVT - Trung tá Đinh Văn Vị. Ông sinh năm 1942, nhập ngũ vào lực lượng CANDVT năm 1960, thuộc quân số của CANDVT Nghệ An. Năm 1968, ông được phân công về Đoàn Thể dục Thể thao CANDVT làm Đội trưởng Đội bóng CANDVT đầu tiên của lực lượng với nhiệm vụ tìm kiếm nhân tài xây dựng đội bóng tham dự giải toàn miền Bắc và phấn đấu lên giải hạng A toàn quốc.

Ông Đinh Văn Vị chia sẻ với chúng tôi: “Đó là quãng thời gian khó quên nhất của cuộc đời những cựu cầu thủ CANDVT. Được sống, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, được thi đấu trong màu áo CANDVT, mang về nhiều thành tích cho lực lượng là niềm tự hào vô cùng to lớn...”.

Câu chuyện của tôi và ông Đinh Văn Vị dừng lại khi ông chỉ tay về hàng ghế phía trước. Ông nói: “Kia là đồng chí Trần Trung Ái, huấn luyện viên trưởng đầu tiên và cũng là duy nhất của Đội bóng đá CANDVT. Thành tích mà đội bóng có được đều từ bàn tay huấn luyện của đồng chí Ái đấy!...”.

Tiến tới ngồi gần chúng tôi, ông Trần Trung Ái bắt đầu câu chuyện: “Tôi là học sinh miền Nam tập kết năm 1954, tốt nghiệp Đại học Từ Sơn, Bắc Ninh và sau đó, gia nhập lực lượng CANDVT. Trước khi trở thành huấn luyện viên của Đội bóng đá CANDVT, tôi đã có thời gian làm công tác huấn luyện, xây dựng cho Đội bóng đá CANDVT Quảng Ninh một thời gian ngắn. Năm 1969, tôi và đồng chí Đinh Văn Vị bắt đầu tìm kiếm vận động viên toàn lực lượng CANDVT ở miền Bắc để xây dựng Đội bóng đá CANDVT. Thời gian đầu, đội luyện tập ở Thanh Trì, rồi di chuyển ra Hà Đông. Sau đó, thực hiện Nghị quyết 180 về công tác thể dục thể thao trong thời chiến của Chính phủ thì toàn đội bóng chuyển về Trường Sĩ quan CANDVT (nay là Học viện Biên phòng). Từ năm 1969, đội bóng lần lượt tham gia các giải đấu hạng B của Hà Nội”.

Ông Trần Trung Ái kể tiếp: “Năm 1975, sau khi vô địch khu vực Hà Nội, đội bóng có các trận thắng trước hai đội bóng đá Hải Dương và Hải Phòng. Đội bóng cũng đã bước vào trận chung kết miền Bắc thi đấu để thăng lên hạng A chuyên nghiệp với Đội Quân khu Việt Bắc. Dù không thể giành chiến thắng, nhưng đội bóng để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả Thủ đô ngay trên sân vận Hàng Đẫy”.

Sau trận chung kết đỉnh cao, đội bóng về tập luyện và tiếp tục thực hiện công tác đào tạo vận động viên kế tiếp. Với niềm khao khát được chơi bóng chuyên nghiệp, nhiều thành viên trong đội bóng chuyển dần sang các đội bóng đá đang chơi ở hạng A để tiếp tục thi đấu trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Một số cầu thủ tiếp tục ở lại để xây dựng đội bóng.

Vào năm 1979, CANDVT chuyển thành BĐBP, từ Bộ Công an chuyển sang Bộ Quốc phòng, Đội bóng đá CANDVT chính thức giải thể. Các cầu thủ của Đội bóng đá CANDVT chuyển về các đội bóng khác nhau tiếp tục thi đấu chuyên nghiệp, có người làm công tác đào tạo cầu thủ trẻ, có người vẫn làm việc trong lực lượng BĐBP rồi nghỉ hưu.

50a
Các cựu cầu thủ Đội bóng đá CANDVT ôn lại kỷ niệm một thời. Ảnh: Quang Long

Câu chuyện của tôi với 2 “đầu tàu” của Đội bóng đá CANDVT năm xưa bị ngắt quãng bởi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên trên sân vận động Suối Hoa. Từ dưới sân, một cầu thủ tiến tới gần chúng tôi và bắt tay huấn luyện viên Ái, Đội trưởng Vị. Đó là cựu cầu thủ Trần Doãn Dũng. Ông là một trong số những cầu thủ của Đội bóng đá CANDVT năm xưa có thành tích ấn tượng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về bóng đá, bố của ông là cựu danh thủ của Đội tuyển Việt Nam Trần Doãn Phòng.

Từ thời trẻ, chàng trai Trần Doãn Dũng đã tập luyện trong màu áo của Đội bóng đá Công nghiệp Hà Nam Ninh, rồi ông tham gia vào Đội bóng đá Công an Nam Định và sau đó gia nhập Đội bóng đá CANDVT trong 3 năm. Sau khi rời quân ngũ, ông Dũng chuyển sang công tác huấn luyện và đào tạo cầu thủ cho các Câu lạc bộ tên tuổi như Nam Đinh, Hà Nội T&T (nay là Câu lạc bộ Hà Nội), SHB Champasak (Lào), Sài Gòn B, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh...

Đại tá Nguyễn Hồng Chiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn, Trưởng ban liên lạc Hội cựu cầu thủ Đội bóng CANDVT thành phố Bắc Ninh cho biết, các chương trình giao lưu gặp mặt là cầu nối để những cựu cầu thủ của Đội bóng đá CANDVT năm xưa cùng ôn lại kỷ niệm gắn bó với nhau trong những năm tháng thi đấu trong màu áo của đội bóng. Trong thời gian tới, mong muốn sẽ có nhiều buổi gặp mặt, giao lưu hơn nữa của các thành viên nguyên là cựu cầu thủ của Đội bóng đá CANDVT qua các thời kỳ trên khắp mọi miền cả nước. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định... nơi tập trung sinh sống của nhiều cựu cầu thủ, Ban liên lạc truyền thống đã được thành lập để mọi người có thể giao lưu, gặp gỡ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Quang Long

Bình luận

ZALO