Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 09:37 GMT+7

Hội tụ những giai điệu biên cương

Biên phòng - Với chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”, Liên hoan Tổ tuyên truyền văn hóa (TTVH) BĐBP Quảng Trị diễn ra từ ngày 28 đến 31-8 đã khép lại với sự tham gia của 22 Tổ TTVH đến từ các đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới và các phòng, ban, văn phòng, Hải đội 2, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị. Liên hoan có 132 tiết mục,trong đó có 37 tiết mục tự biên, qua sự thể hiện của 374 nam, nữ diễn viên, mang đến cho người xem những giai điệu và sắc màu đậm chất biên cương.

5b91f1bc22f7c79ccb000411
Một cảnh trong tiểu phẩm “Lật tẩy” do Tổ TTVH Đồn Biên phòng Cửa Việt biểu diễn tại liên hoan. Ảnh: Thành Phú

Đem đến liên hoan chương trình ca, múa, kịch, Tổ TTVH Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay chiếm trọn tình cảm của người xem bằng sự thể hiện dung dị nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Ý tưởng chương trình được diễn đạt ngay trong tiết mục hát múa mở màn với tiêu đề “Vì một biên giới bình yên”, phản ánh khá đầy đủ nhiệm vụ của đơn vị, cuộc sống của người dân vùng cao biên giới như phong trào “Ánh sáng vùng biên”, “Nâng bước em tới trường”, “Kết nghĩa bản - bản hai bên giới” hay “Ổ bánh mỳ cho trẻ em đến trường”... Đặc biệt, tiết mục đơn ca “Mùa sim” do Trung úy Hồ Văn Lương, nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay cùng với diễn viên múa Diễm Kiều, ở huyện Cam Lộ, thể hiện thật sự in đậm vào trái tim người xem bởi giai điệu âm nhạc của người dân tộc Pa Kô và giọng hát mộc mạc, giản dị của người biểu diễn.

Không thua kém Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Tổ TTVH Đồn Biên phòng Cù Bai với một chương trình trẻ trung, khỏe khoắn nhưng cũng đậm chất liệu âm nhạc của người dân tộc thiểu số Vân Kiều vùng cao Hướng Hóa. Nội dung về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy” để xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Đồn Biên phòng Cửa Việt phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Triệu Phong xây dựng một chương trình biểu diễn đậm chất văn hóa làng biển với nhiều động tác múa thể hiện tinh thần kiên gan, sự khỏe khoắn của người ngư dân dám lấy thân mình để làm cột mốc sống chủ quyền trên Biển Đông của Tổ quốc.

Binh nhất Bùi Đình Sỏi, Đồn Biên phòng Cửa Việt với năng khiếu sẵn có về múa đã được biên đạo giao thể hiện khá nhiều động tác về công việc của ngư dân. Bùi Đình Sỏi tâm sự: “Em cũng là người con của vùng quê biển, lại được công tác ở một đồn tuyến biển nên việc thể hiện động tác múa về công việc của một ngư dân thì không phải là quá khả năng, song cảm xúc lại vô cùng mới mẻ. Kết thúc bài múa, em vẫn cảm thấy xúc động về hình ảnh người ngư dân lấy thân mình làm cột mốc chủ quyền Tổ quốc trên biển và người chiến sĩ Biên phòng bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh bản thân mình để cứu hộ, cứu nạn khi ngư dân gặp nạn trên biển”.

Nhìn một cách tổng thể, có thể khẳng định rằng, về chất lượng nghệ thuật đã có sự tiến bộ vượt bậc so với liên hoan trước. Nhiều đơn vị xây dựng chương trình hợp lý, tỷ lệ các tiết mục múa tăng lên, đạo cụ, cảnh trí được chuẩn bị công phu, cách biểu diễn thường xuyên được đổi mới và đã xuất hiện nhiều tiết mục múa độc lập đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật thể hiện cao... làm cho sân khấu liên hoan luôn sống động, phong phú, chẳng khác gì chuyên nghiệp. 22 tổ TTVH tham gia liên hoan lần này đều có sự đóng góp của các nam, nữ diễn viên của các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu.

Đánh giá về liên hoan, bà Hoàng Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Liên hoan Tổ TTVH BĐBP Quảng Trị năm nay được tổ chức rất chu đáo và chuyên nghiệp, đạt chất lượng và hiệu quả cao. Phải nói rằng, những chiến sĩ BĐBP khi lên sân khấu không khác gì diễn viên chuyên nghiệp nên đã làm cho liên hoan hội tụ được rất nhiều sắc màu và giai điệu văn hóa các vùng, miền. Tôi dự rất nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức liên hoan văn hóa, văn nghệ, nhưng BĐBP tỉnh tổ chức rất chuyên nghiệp và hoành tráng”.

Kết thúc liên hoan, Tổ TTVH Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vinh danh là “Đơn vị có chương trình xuất sắc nhất”; 4 Tổ TTVH được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tặng giải A; 5 đơn vị được tặng giải B và 8 đơn vị được tặng giải C. Ngoài ra, còn có các giải A, B, C dành cho các tiết mục ca, múa, nhạc và sân khấu.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO