Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:22 GMT+7

Hội thi “Tuổi trẻ Phú Yên chung tay xây dựng nông thôn mới”: Khởi động nguồn lực trẻ

Hội thi “Tuổi trẻ Phú Yên chung tay xây dựng nông thôn mới”: Khởi động nguồn lực trẻ

Biên phòng - Mong muốn đem sức lực, tài năng trẻ cống hiến cho công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) trên quê hương mình là điều được đông đảo đoàn viên thanh niên Phú Yên thể hiện tại Hội thi “Tuổi trẻ Phú Yên chung tay xây dựng NTM”.

Hơn 500 đoàn viên thanh niên từ các tổ chức Đoàn cơ sở trong tỉnh Phú Yên vừa tụ hội về trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên của Tỉnh đoàn để tham gia thi tài và cổ vũ cho Hội thi “Tuổi trẻ Phú Yên chung tay xây dựng NTM”. 18 tổ chức cơ sở Đoàn lập thành 9 đội dự thi, trong đó, hai đơn vị kết nghĩa hình thành một đội. Cuộc thi được thể hiện qua hai phần, phần trình bày hiểu biết kiến thức dưới hình thức sân khấu hóa và thi vẽ tranh.

Thông qua hình thức sân khấu hóa với các làn điệu thơ ca, hò vè, điệu lý truyền thống, ngay phần chào hỏi, cuộc thi đã thể hiện được không khí sôi động và đầy sáng tạo của tuổi trẻ. Phần trình bày của các đội đã giới thiệu được những nét riêng theo đặc thù hoạt động đơn vị, khu vực địa lý, những khung cảnh làng quê, truyền thống văn hóa các vùng nông thôn Phú Yên. Niềm háo hức được tham gia, góp sức vào công cuộc xây dựng NTM trên quê hương mình cũng được các bạn trẻ thể hiện khá chân thực và sinh động.

 3438.gif
Thi tuyên truyền, cổ động cho công cuộc xây dựng NTM bằng các tiểu phẩm tự dàn dựng.

Phần thi kiến thức đã diễn ra khá hồi hộp và hấp dẫn với đại diện mỗi đội 3 thí sinh tham gia vào cuộc đấu loại trực tiếp theo hình thức thi “Rung chuông vàng”. Nội dung thi này xoay quanh các kiến thức về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mới như: Các tiêu chí, nội dung, giải pháp về xây dựng NTM, chỉ tiêu phấn đấu của cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng NTM; các nghị định, nghị quyết, thông tư hướng dẫn về chính sách hỗ trợ về phát triển nông nghiệp, nông thôn... Những tràng pháo tay vang lên nồng nhiệt từ hàng ghế khán giả liên tục khích lệ tinh thần thi đấu xuất sắc của các thành viên tham dự thi. Sự nắm bắt một cách sâu sắc và vững chắc các nội dung kiến thức đã được hiện rõ qua việc hàng loạt thí sinh đã vượt qua nhiều câu hỏi khó với áp lực lớn trong khoảng thời gian hạn chế. Cùng với Ban giám khảo, đông đảo khán giả đã thể hiện niềm phấn khởi, vững tin trước một lực lượng trẻ có trách nhiệm, vững vàng về kiến thức và sự hiểu biết sâu, rộng các vấn đề về thời sự, xã hội.

 Ở phần thi tài năng, tiểu phẩm do Đoàn Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và huyện đoàn Sơn Hòa dàn dựng đã gây ấn tượng mạnh mẽ nhờ sự thể hiện khá sâu sắc một góc nhìn về công cuộc xây dựng NTM. Đó là đi từ việc loại bỏ các hủ tục ăn sâu trong nếp sống lâu đời của bà con các vùng quê nghèo như giải trừ bệnh tật bằng cúng tế. Thay vào đó là sự tích cực vào cuộc của các ngành chức năng, là trách nhiệm của cả cộng đồng, toàn dân trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hoặc tiểu phẩm của Đoàn khối Doanh nghiệp và huyện đoàn Đồng Xuân với thông điệp xây dựng NTM đi từ việc truy quét các tệ nạn xã hội, cổ động, khuyến khích các hoạt động văn hóa lành mạnh, xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư.

Với nhiều cách tiếp cận khác nhau, phần xây dựng tiểu phẩm của cả 9 đội đều gợi nhắc được trách nhiệm chung tay, góp sức của các dòng họ, gia đình và từng cá nhân vì công cuộc xây dựng NTM và một cộng đồng phát triển. Cụ thể là việc hiến đất làm đường, động viên thành viên trong gia đình giữ gìn môi trường, tham gia làm những việc hữu ích cho thôn xóm. Những sáng kiến, kinh nghiệm trong việc huy động tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM từ các địa phương cũng được các đội chia sẻ thông qua các tiểu phẩm. “Những nội dung thể hiện từ các tiểu phẩm dự thi sẽ giúp khán giả hiểu được rằng, bản thân họ đều có thể tham gia, góp sức vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương mình, từ từng phần việc nhỏ nhất” - Thượng úy Trần Đặng Quốc Cường, Trợ lý thanh niên Đoàn BĐBP Phú Yên nói về cảm nhận của mình.

Trong phần thi tranh vẽ, các đội đã giới thiệu các tác phẩm vẽ về cảnh quan thiên nhiên, con người, môi trường, công cuộc lao động sản xuất và những hoạt động văn hóa ở các vùng nông thôn Phú Yên. Nội dung bức tranh của các đội cũng thể hiện khát vọng lớn của tuổi trẻ về một NTM sung túc, bình an và phát triển.

Đoàn viên Trần Thị Phương Uyên, một thành viên tham gia cuộc thi đến từ huyện đoàn Đồng Xuân cho biết, Đồng Xuân là một huyện miền núi nghèo của tỉnh. Là giáo viên trẻ, ngoài công việc chuyên môn hàng ngày, Uyên và các bạn trẻ luôn mong muốn tham gia một việc gì đó thiết thực, giúp cho cuộc sống của người dân trên quê hương mình tốt hơn. Cuộc thi này đã giúp Uyên và các bạn rất nhiều kinh nghiệm, tìm ra những mô hình hiệu quả để giúp địa phương mình trong công cuộc xây dựng NTM thời gian tới. “Những ngày tham gia tập tiểu phẩm cho cuộc thi này, gia đình, bạn bè, bà con quanh khu dân cư đã đến xem, góp ý. Tôi nghĩ đó cũng là cách chuyển tải điều mình muốn nói, giúp bà con không chỉ hiểu và ủng hộ, mà còn có trách nhiệm hơn với phong trào xây dựng NTM tại địa phương” - Uyên nói. Cô còn cho biết, sau hội thi này, nhóm của cô sẽ ra mắt Câu lạc bộ “Tình nguyện trẻ tham gia xây dựng NTM”. Nhóm sẽ vừa tuyên truyền cổ động vừa trực tiếp về các địa bàn dân cư để hỗ trợ và tham gia với nhân dân.

Chia sẻ về kế hoạch huy động sức trẻ trong công cuộc xây dựng NTM thời gian tới, đồng chí Phan Thị Minh Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên cho biết, Phú Yên còn khá nhiều vùng nông thôn khó khăn, đời sống người dân còn rất nghèo. Công cuộc xây dựng NTM của tỉnh sẽ được tiến hành từng bước với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân trong cộng đồng. “Tôi nghĩ, tuổi trẻ, với vai trò là chủ thể ở nông thôn sẽ là lực lượng rất quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM. Hy vọng, diễn đàn này sẽ khơi dậy được nhiệt huyết, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc góp sức cùng các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tại địa phương mình trong công cuộc xây dựng NTM, tạo nên diện mạo mới cho các vùng nông thôn Phú Yên” - Phó Bí thư Phan Thị Minh Hiền khẳng định.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO