Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 10:38 GMT+7

BĐBP Quảng Trị:

Hội thao võ thuật chiến đấu tay không

Biên phòng - "Hội thao võ thuật chiến đấu tay không" được BĐBP Quảng Trị tổ chức đã quy tụ 144 vận động viên (VĐV) tham gia thi đấu. Có thể gọi các VĐV là võ sĩ cũng không sai. Bởi các võ sĩ lên đài là ra đòn hết mình. 21 cặp thi đấu trong ngày đầu tiên có đến 5 võ sĩ bị hạ nốc ao. Có nhiều cặp thi đấu hay, nhất là VĐV Trần Nam Hải so găng với VĐV Nguyễn Văn Sáu.

fn31_8a-1.JPG
Đòn đá bàn long cước đẹp mắt của VĐV Trần Trọng Huấn tấn công VĐV Lê Gia Vương. Ảnh: Văn Chương
 
Hấp dẫn đến nghẹt thở

"Cổ động viên đặc biệt" - chị Nguyễn Thị Thu Hoài, đi 40km đến cổ vũ chồng thi đấu. Chị Hoài khoe với anh em rằng, "ông xã mới cưới 3 năm, phong độ còn dai dữ lắm, 34 tuổi bẻ gãy sừng trâu". Chồng chị là Trung úy Trần Nam Hải so găng với Trung úy Nguyễn Văn Sáu. Các cặp thi đấu được bốc thăm, nhưng đây là cặp đấu ngang tài, ngang sức và được anh em ví như cặp xe tăng quần nhau trên sàn đài. Khi xông vào ra đòn, cả 2 võ sĩ đều giữ thế đinh tấn và trung bình tấn. Mỗi đòn được tung ra đều có uy lực và phát ra âm thanh rất dội.

VĐV Nguyễn Văn Sáu chủ động tấn công trước bằng 2 đòn đá ngang và được ghi điểm. Chị Hoài nhấp nhổm nhìn chồng mặc giáp đỏ bị đánh phủ đầu. Nhưng chỉ vài giây sau, VĐV Trần Nam Hải sử dụng 2 tay gạt phắt đòn đấm, đồng thời lao nhanh như tên và giáng 2 cú quả thôi sơn vào hông và vào mặt đối phương. Cú đấm thứ 2 bị trọng tài nhắc nhở đã phạm luật mở găng. 

Cuối hiệp 1, Trần Nam Hải quyết tâm hạ nốc ao ngay hiệp đầu bằng lối tấn công kết hợp. Cú đá trực cước đẹp mắt bằng chân phải vào bụng đối phương mở đầu cho trận mưa đòn với 6 cú đấm thẳng đều trúng đích. VĐV Nguyễn Văn Sáu đánh trả một đòn nhưng bị trọng tài công bố lỗi mở găng. Cột điểm của Trần Nam Hải được nâng lên liên tục. Vợ anh đứng ngoài sân tỏ ý phấn khởi nhưng không thể tung áo, mũ để cổ động vì bận sử dụng điện thoại quay phim.

Vừa bước vào đầu hiệp 2, VĐV Trần Nam Hải thay đổi chiến thuật, hạ thấp người, mắt liên tục liếc xuống phần dưới của đối phương để đánh lạc hướng, chân trụ trước di chuyển để thăm dò. Cú đá bay bàn long cước đẹp mắt cộng với đòn thôi sơn thủ bằng tay đã khiến VĐV Nguyễn Văn Sáu ngã lộn dưới sàn một vòng. Khán giả cổ vũ vỗ tay hoan hô. Trọng tài tuyên bố "công nhận đòn đánh ngã, cộng Trần Nam Hải 3 điểm". 

Bước vào hiệp 3, VĐV Trần Nam Hải liên tục bị trừ điểm vì dính lỗi mở găng và bị đánh ngã 1 lần. Cột điểm của VĐV Nguyễn Văn Sáu liên tục dâng lên ngang bằng, khiến trận đấu càng thêm gay cấn và thú vị. Cổ động viên tiếc nuối vì sắp đến phần kết thúc thì VĐV Trần Nam Hải bị đau chân và phải dừng thi đấu.

Những pha công - thủ kịch tính

Ngay từ khi khai mạc, những cặp VĐV so găng quyết liệt đã khiến không khí thi đấu nóng bỏng. Các VĐV lên đài thì phải thi đấu hết mình, nếu chỉ quần nhau hoặc ra đòn nhẹ nhàng thì bị trọng tài nhắc nhở "2 VĐV phải thi đấu tích cực". Còn phía dưới sân, các cổ động viên la ó."Đừng chơi kiểu trinh sát rình rập bắt tội phạm, nhảy vô chơi kiểu vũ trang đi". 

Sàn thi đấu không có dây văng bao quanh nên dẫn đến cảnh đánh văng khỏi sàn. Pha kịch tính diễn ra khi các VĐV hạng cân 78 - 80kg bước lên sàn đấu. Cặp đôi song đấu được ví như võ sĩ Su-mô của Nhật Bản, đó là VĐV Trương Quyết Tâm, ở Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo, mặc giáp đỏ gặp VĐV Ngô Tuấn Vũ, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, mặc giáp đen. Trọng tài vừa phất tay, Ngô Tuấn Vũ đã ào ạt tấn công phủ đầu. Sau 2 cú đấm của Vũ, đối phương bị văng ra khỏi sàn và ngã văng vào cổ động viên.

Cặp đôi VĐV này lượn lờ vài giây rồi lại xông vào ra đòn tay, ít sử dụng đòn chân. Ngô Tuấn Vũ dốc hết toàn lực tấn công để kết thúc trận đấu, không kéo dài đến hiệp 3. Những cú đấm xoay lật người của VĐV này tiếp tục đẩy đối phương văng hết góc sàn đài này sang góc sàn khác.

Trong thi đấu võ thuật, nếu thiếu sự dẻo dai, chịu đựng sẽ khiến trận đấu chuyển từ thắng sang bại. Vào hiệp cuối cùng, "cỗ xe tăng" Ngô Tuấn Vũ bắt đầu thở dốc. Đối phương phát hiện ra và thừa cơ tấn công, biến "cỗ xe tăng" này thành một bao xốc. Trận đấu kết thúc với thắng lợi ngược dòng thuộc về VĐV Trương Quyết Tâm, khiến các cô gái kéo đến xem cảm động.

Tâm lý để bước vào thi đấu cũng khá quan trọng. Có trận đấu mà nhiều người dự đoán trước chuyện thắng thua, nhưng kết quả lại đảo ngược. Đó là VĐV Phạm Xuân An, Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo đấu với VĐV Nguyễn Viết Hùng, Đồn BP Pa Lin. Có người cho rằng, võ sĩ Nguyễn Viết Hùng được đào tạo đặc công nên không có đối thủ. Nhưng cuối cùng, võ sĩ Phạm Xuân An đã chiến thắng rất nhanh bằng võ Biên phòng.

Quen mặt khó tránh nể nang

Thi đấu võ thuật bằng hình thức đối kháng, tâm lý của các VĐV luôn đan xen sự căng thẳng, vui nhộn, bầu không khí luôn được hâm nóng. Trước khi đi thi đấu, các đội đã tập luyện cật lực. Thượng úy Hồng Lê Linh, cán bộ Đồn BP Cồn Cỏ cho biết, khi có lịch thi đấu, hằng ngày, anh em tập luyện đấm bao xốc ầm ầm, buổi sáng thì rèn thể lực, chạy dài theo bờ biển. Trung úy Nguyễn Hữu Vũ, Đồn BP Pa Lin cho biết, mỗi ngày anh em chạy 3km, tập trung tải xà đơn, đấm bao cát. Đồn BP Thuận với 9 vận động viên, hàng ngày anh em chạy dọc theo con sông Sê Pôn.
Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: "Rèn luyện võ thuật nhằm tăng cường sức khỏe, tính bền bỉ, dẻo dai, sức chịu đựng gian khổ, phục vụ thiết thực công tác đấu tranh phòng chống kẻ địch và các loại tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và sẵn sàng chiến đấu". 

"Quen quá, khó đấm lắm", đó là tâm lý của một số VĐV. Nhiều anh em tự trấn an tâm lý bằng hô to "trước đấm, sau cười". Vì bình thường là anh em quen thân, lên đài ra đòn nhẹ thì thua, ra đòn mạnh thì thấy tội nghiệp.

Một số VĐV chia sẻ: "Lần sau Ban tổ chức nên mời các cổ động viên nữ, bạn gái của các VĐV đến sân cổ động như các cổ động viên cuồng nhiệt trên sân bóng đá giải ngoại hạng Anh, giúp các vận động viên thi đấu thêm "sung".
Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO