Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 01:15 GMT+7

Hội thảo “Văn hóa đồng bào Chăm với việc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”

Biên phòng - Ngày 16-7, tại thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã diễn ra Hội thảo “Văn hóa đồng bào Chăm với việc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); lãnh đạo các ban, ngành trung ương cùng các nhà nghiên cứu và đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang, các sở, ngành địa phương có đồng bào Chăm trên cả nước tham dự.

73a0yc59ex-50826_1910885926412708996_Thu_truong_Huynh_Vinh_Ai
Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Thắng

Tại hội thảo đã có gần 50 bài tham luận của các đại biểu đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và các nhà quản lý địa phương… tập trung đánh giá và thảo luận làm rõ vấn đề “Những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Chăm”; “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm với việc đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”; “Làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm với việc đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”…

Thạc sỹ Nguyễn Hùng Khu, Trưởng phòng Nghiệp vụ-Tổng hợp, Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL cho biết, dân tộc Chăm là dân tộc có mối quan hệ đồng tộc, đồng tôn khá chặt chẽ với một số nước trên thế giới, có truyền thống lịch sử lâu đời, nền văn hóa đa dạng, độc đáo và phong phú. Đời sống đồng bào Chăm vẫn còn nhiều khó khăn, tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện Chỉ thị 06/2004/CT-TTg về tiếp tục “Đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự đối với đồng bào Chăm trong tình hình mới” thì đời sống đồng bào Chăm đã có bước phát triển ổn định, đạt mức khá trong các cộng đồng dân tộc thiểu số”. Bên cạnh đó, các ngành nghề truyền thống của người Chăm đã được khôi phục, phát huy, gắn với phát triển du lịch, góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân nên hộ nghèo giảm mạnh. Việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được quan tâm, trình độ dân trí được nâng lên.

Dân tộc Chăm là một bộ phận của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, với khoảng 170.000 người, sinh sống tại 35 huyện, thị xã của 10 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị các nhà nghiên cứu, nhà quản lý… tập trung đánh giá và đề ra giải pháp tham mưu cho chính phủ, Bộ VHTTDL và các địa phương để chỉ đạo, xây dựng chính sách, chế độ phù hợp cho cuộc sống đồng bào Chăm trong thời gian tới. Đồng thời, cần tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị cần tăng cường giới thiệu các mô hình hay, hiệu quả trong việc tổ chức xây dựng văn hóa cộng đồng của đồng bào Chăm trong việc thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua yêu nước khác được phát động tại địa phương; thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thiên tai dịch bệnh… trong đời sống của đồng bào Chăm; sưu tầm, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào Chăm, của các bảo tàng, Khu di tích lịch sử văn hóa Chăm trong thời gian qua.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO