Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:24 GMT+7

Hội thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam

Biên phòng - Rút ngắn thời gian tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng QĐND Việt Nam”, bổ sung thêm một số đối tượng được tặng Cờ thi đua Bộ Quốc phòng (BQP), không quy định tỉ lệ % xét tặng danh hiệu thi đua đối với cá nhân, tập thể... là một số điểm mới trong Dự thảo Thông tư của BQP về thi đua, khen thưởng (TĐKT) trong QĐND Việt Nam.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: qdnd.vn

Sáng 24/5, Ban Soạn thảo Thông tư của BQP về TĐKT, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội thảo Thông tư của BQP về TĐKT trong QĐND Việt Nam. Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng TĐKT BQP và Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng Ban soạn thảo thông tư đồng chủ trì hội thảo.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; Thủ trưởng Bộ Tham mưu, Cục Chính trị và các cục; chỉ huy, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, phòng ban liên quan dự hội thảo.

Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trình bày báo cáo tại hội thảo. Ảnh: qdnd.vn

Trung tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, qua gần 5 năm thực hiện Thông tư số 151/2018/TT-BQP, ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng BQP “Quy định chi tiết và hướng dẫn TĐKT trong QĐND Việt Nam” đã xác lập khuôn khổ pháp lý trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện công tác TĐKT; tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Tuy nhiên, trong thực tiễn còn bộc lộ một số nội dung chưa phù hợp như: một số nguyên tắc khen thưởng, tiêu chuẩn một số hình thức khen thưởng, thẩm quyền khen thưởng, quy trình xét, đề nghị một số danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng...

Thực hiện Quyết định số 917/QĐ-TTg ngày 1/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3, trong đó có nội dung phân công xây dựng nghị định, thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều, khoản của Luật TĐKT, từ tháng 9/2022, Ban soạn thảo Thông tư của BQP về TĐKT đã tổ chức nghiên cứu và soạn thảo Thông tư của BQP về TĐKT thay thế Thông tư số 151/2018/TT-BQP.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Theo đó, dự thảo thông tư lần này có tên gọi Thông tư của BQP “Quy định TĐKT trong QĐND Việt Nam” gồm 7 chương, 67 điều.

Dự thảo thông tư có sửa đổi điều chỉnh, bổ sung về nguyên tắc TĐKT, về tổ chức thi đua, danh hiệu thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu thi đua, một số đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng; thẩm quyền khen thưởng; quy trình, thủ tục, hồ sơ....

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, thời gian qua, công tác TĐKT trong toàn quân được vận hành có nền nếp theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; khích lệ kịp thời cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là các nhiệm vụ khó khăn gian khổ.

Theo Trung tướng Trịnh Văn Quyết, việc xây dựng Thông tư phải quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về TĐKT; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; khắc phục được những hạn chế, bất cập, chưa thống nhất... đáp ứng yêu cầu phong trào TĐKT chung của toàn quốc và đặc thù riêng của Quân đội.

Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến đối với dự thảo thông tư về mở rộng các đối tượng được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của BQP” và “Bằng khen của Bộ trưởng BQP”, việc tặng cờ thi đua trong hội thi, hội thao, hội diễn; thẩm quyền khen thưởng; quy định xét tặng danh hiệu thi đua ở các cấp.

Kết luận hội thảo, Trung tướng Nguyễn Văn Đức khẳng định dự thảo Thông tư đã chấp hành nghiêm các quy định của Luật pháp, đáp ứng được các yêu cầu của công tác TĐKT. Các đại biểu đã bổ sung các cụm từ, câu từ cho chặt chẽ, đầy đủ, phù hợp với Luật TĐKT, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với thực tiễn của công tác TĐKT trong Quân đội.

“Ban soạn thảo nghiêm túc lĩnh hội, tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh thông tư, tiếp tục trình thủ trưởng các cấp để ban hành thông tư kịp thời, đảm bảo chất lượng để công tác thi đua trong giai đoạn tới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ". - Trung tướng Nguyễn Văn Đức yêu cầu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO