Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 12/08/2022 09:16 GMT+7

Hội thảo quốc tế “Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại giữa các nước Việt Nam- Lào-Capuchia-Myanmar”

Biên phòng - Ngày 6-11, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã phối hợp với dự án Hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu âu tổ chức Hội thảo quốc tế "Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại giữa các nước Việt Nam- Lào- Campuchia- Myanmar".

 838IMG_0673.gif
Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã trình bày các tham luận về công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng lậu xuyên biên giới; công tác chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; Tập trung vào công tác kiểm tra, xử lý, chống buôn lậu thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới, công tác kiểm tra, xử lý việc vận chuyển và buôn bán lâm sản, động vật hoang dã trái phép. Ngoài ra còn có tham luận về vai trò của Hiệp hội và Doanh nghiệp trong sự nghiệp chống lại nạn hàng giả, bảo vệ thương hiệu ở Việt Nam của các đại biểu từ khối doanh nghiệp, Hiệp hội.

Tham gia Hội thảo, đại diện các nước Campuchia, Lào và Myanmar cùng chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về công tác chống hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại, bảo vệ sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, các cơ quan chuyên trách đã có cơ hội thảo luận, đánh giá tình hình và bàn biện pháp phối hợp đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu trên các tuyến biên giới và bảo vệ sở hữu trí tuệ ở phạm vi tiểu vùng nhằm đối phó với thực trạng gian lận thương mại ngày càng tinh vi, phức tạp, có tổ chức liên quốc gia.

Hội thảo cũng đề cập rõ các vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc nhận thức về vấn đề chống hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại còn thiếu đồng nhất về phương pháp thực thi giữa các cơ quan và trong cùng một lực lượng; Bên cạnh đó việc xử lý các vi phạm và trình tự thủ tục còn rườm rà và mất nhiều thời gian, hay xảy ra kiện cáo. Bên cạnh đó, về chủ quan cho thấy kiến thức và trình độ nghiệp vụ của các cán bộ chiến sỹ, công chức của các lực lượng chức năng còn hạn chế

Được biết, Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao năng lực cho các cơ quan có liên quan đồng thời hỗ trợ quá trình hội nhập tiểu khu vực và tăng cường hợp tác giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong phát triển và quản lý thị trường hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Bình Minh

Bình luận

ZALO