Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:49 GMT+7

Hội thảo quốc tế biển Đông lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

Biên phòng - Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) cho biết Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề: “Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực” sẽ được tổ chức trong hai ngày 8-9 tháng 11 năm 2018 tại TP Đà Nẵng.

e96xm5thd2-4840_f_jmabq9s60_IMG_0156
Ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: Bích Nguyên

Hội thảo là diễn đàn học thuật nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc những diễn biến mới, nhận diện các động lực đằng sau những căng thẳng hay hòa dịu, đồng thời góp phần tìm kiếm các giải pháp giúp quản lý và giải quyết xung đột hiệu quả trên Biển Đông.

Sự kiện năm nay đặc biệt quan trọng, đánh dấu mốc 10 năm sáng kiến được khởi động. Theo đó, các cuộc thảo luận sẽ tập trung kiểm điểm những chuyển biến ở Biển Đông trong suốt một thập kỷ qua trên nhiều khía cạnh khác nhau từ địa chính trị, an ninh, quốc phòng, cho đến chính trị, ngoại giao, công nghệ và luật pháp quốc tế.

Khoảng 200 - 250 đại biểu là quan chức cấp cao, nhà quản lý kinh doanh, chuyên gia, học giả và nhà ngoại giao sẽ tham dự và tham gia thảo luận.

Hơn 30 diễn giả là các chuyên gia, học giả uy tín quốc tế sẽ trình bày các bài tham luận tại hội thảo. Trong đó, Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Thẩm phán Toà án Luật biển Quốc tế (ITLOS) sẽ có bài phát biểu chính tại hội thảo.

Dự kiến, có 8 phiên thảo luận tại hội thảo. Phiên 1 với chủ đề “Biển Đông: Trái tim của Khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á - Thái Bình Dương” sẽ xem xét bối cảnh địa chính trị rộng lớn của khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương để đánh giá tầm quan trọng của Biển Đông đối với tương lai của Trung Quốc với vai trò một cường quốc toàn cầu.

Tìm hiểu mối liên hệ giữa những sự kiện trên Biển Đông với diễn biến ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông cũng như với cục diện 2 địa chính trị chung của toàn bộ khu vực.

Phiên 2: “Biển Đông Tiêu điểm: 10 năm nhìn lại” sẽ đánh giá tình hình Biển Đông hiện nay trong tương quan với 10 năm trước, qua đó phác họa những nguyên trạng cũng như những thay đổi trên thực địa, trong đánh giá của các chính phủ và trong quan hệ giữa các bên có liên quan.

Phiên này cũng xem xét các cách ghi chép lịch sử và câu chuyện khác nhau từ cùng một sự việc để xác định những điểm tương đồng và khác biệt về mặt tư duy, nhận thức và diễn giải, những yếu tố làm sai lệch thực tế và gây phức tạp thêm cho vòng luẩn quẩn hành động và phản ứng qua lại.

Phiên 3: “Lập trường của các Bên yêu sách: Tiếp nối và Điều chỉnh” cung cấp đưa ra tổng kết về quan điểm và yêu sách của các bên tranh chấp trong một thập kỷ qua. Các diễn giả phân tích các tuyên bố chính thức và văn bản lập pháp của từng bên để xác định những điểm có tính tiếp nối cũng như thay đổi trong cách áp dụng và diễn giải luật biển.

Phiên 4: “Các nước lớn: Can dự hay Ngoài lề?” sẽ đánh giá tổng thể những thay đổi trong quan điểm và chính sách của các cường quốc đối với Biển Đông và nhận diện những động lực và nguyên nhân đằng sau những thay đổi này.

Phiên 5: “Xây dựng Lực lượng trên Biển Đông” tập trung thảo luận những thay đổi trong cán cân quyền lực và đánh giá những rủi ro có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở Biển Đông.

Phiên 6: “Xây dựng Lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và Giải quyết Tranh chấp” xem xét các tiến trình xây dựng niềm tin, ngoại giao phòng ngừa và nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Phiên 7: “Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông” đề cập các vấn đề mới phát sinh có khả năng phá vỡ trật tự ở Biển Đông.

Phiên 8: “Trật tự và Bất ổn trên Biển Đông: Suy ngẫm” là tập hợp những suy ngẫm về bản chất của những biến đổi trong thập kỷ qua và những thách thức với Biển Đông trong thập kỷ tới, trên cơ sở rút ra các bài học để cải thiện khả năng quản lý và quản trị Biển Đông vì an ninh và thịnh vượng chung của toàn khu vực.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO