Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:42 GMT+7

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về tác hại của Amiang trắng và các bệnh liên quan đến Amiang”

Biên phòng - Sáng 25-4, tại Cao Bằng, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về tác hại của Amiang trắng và các bệnh liên quan đến Amiang”. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, các tổ chức nghiên cứu, các báo, đài, tạp chí và đồng bào dân tộc tại địa phương.

g0z6_hinh-1
Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các cơ quan chức năng, giới truyền thông và những người dân có uy tín tại tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Hoàng Chang

Theo báo cáo tại hội thảo, Amiang trắng là chất gây ung thư. Hàng năm trên thế giới có trên 100.000 người chết do mắc các bệnh liên quan đến Amiang trắng.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS, Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động Việt Nam, trình bày tham luận về cơ sở khoa học của việc dừng sử dụng Amiang trắng ở Việt Nam cho biết: Những người có thời gian tiếp xúc trên 20 năm là nhóm phải đặc biệt chú ý vì khả năng mắc bệnh của nhóm này khá lớn, do số năm tiếp xúc đủ để mắc bệnh liên quan đến Amiang.

Cũng theo ông Lê Vân Trình việc phát hiện các bệnh liên quan đến Amiang ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn, do công tác giám sát sức khỏe cho người lao động chưa được liên tục, kinh nghiệm chuẩn đoán, phát hiện bệnh Amiang còn ít, nguồn lực kém, trong khi bệnh Amiang rất phức tạp.

Cũng tại buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết: nguy cơ phơi nhiễm Amiang ở người dân sử dụng tấm lợp fibro-xi măng là rất cao, bởi người dân miền núi sử dụng tấm lợp fibro-xi măng thường chỉ dùng được vài ba chục năm vì phần lớn khung mái làm bằng tre, lứa hoặc bằng gỗ tạp có tuổi thọ kém. Các tấm lợp này, sau đó trở thành rác thải hoặc tái sử dụng, gây ra nguồn ô nhiễm trong cộng đồng.

Về vận liệu thay thế không chứa Amiang trong sản xuất vật liệu xây dựng, TS. Đỗ Quốc Quang, Nguyên Viện phó, Viện Công nghệ - Bộ Công thương cho biết: Việt Nam đã sản xuất được vật liệu không sử dụng ở Amiang, nhiều nước trên thế giới đã học hỏi và áp dụng kinh nghiệm của Việt Nam như Lào, Thái Lan, Malaysia, Iran…

Các báo cáo, tham luận và chia sẻ tại hội thảo đã chỉ rõ tác hại của Amiang trắng đối với sức khỏe của con người và các bệnh liên quan đến Amiang; đồng thời, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng Amiang trắng ở Việt Nam và trên thế giới.

Hoàng Chang

Bình luận

ZALO