Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:13 GMT+7

Hội thảo liên ngành tăng cường năng lực phòng, chống mua bán người

Biên phòng - Ngày 19/7, tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP) phối hợp với Văn phòng Bộ Công an, Trung tâm Phụ nữ và phát triển (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực công tác phòng, chống mua bán người. Dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La; Chỉ huy 10 đồn Biên phòng thuộc BĐBP Sơn La; lãnh đạo Công an huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ; lãnh đạo Hội phụ nữ huyện Mộc Châu và Chủ tịch Hội phụ nữ các xã biên giới của huyện Mộc Châu.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Vì Hiện

Tại hội thảo, các báo viên của BĐBP, Công an, Phụ nữ đã giới thiệu tổng quan về tình hình tội phạm mua bán người; chức năng, nhiệm vụ của BĐBP trong phòng, chống mua bán người; kỹ năng xử lý, tiếp nhận thông tin ban đầu về nạn nhân; hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La; kết quả đấu tranh, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp; vai trò của hội phụ nữ trong công tác phòng, chống mua bán người, hỗ trợ phụ nữ bị mua bán, di cư mất an toàn trở về; giới thiệu về Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường cơ chế phối hợp trong phòng, chống mua bán người và hỗ trợ phụ nữ bị mua bán người.

Ngay sau hội thảo, các đơn vị phối hợp đã tổ chức Hội nghị truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người tại xã Chiềng Sơn cho hơn 200 cán bộ và nhân dân các xã: Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu) và xã Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ), với nội dung: xem phóng sự “Cảnh giác với chiêu lừa việc nhẹ, lương cao”; nhận diện thủ đoạn của tội phạm và kỹ năng xử lý, thoát ra khỏi tình huống khi trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người; tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người thông qua việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tương tác trực tiếp tại buổi truyền thông.

Thông qua hội thảo và hoạt động truyền thông nhằm phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các lực lượng, triển khai sâu rộng các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động cho các lực lượng chức năng và nhân dân khu vực biên giới.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân tham gia hỗ trợ BĐBP và các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống mua bán người.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO