Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:29 GMT+7

Hội thảo Lịch sử Báo Biên phòng giai đoạn 1959-2019

Biên phòng - Chiều 8-3, Cục Chính trị BĐBP tổ chức hội thảo sách “Lịch sử Báo Biên phòng giai đoạn 1959 – 2019”. Thiếu tướng Lê Như Đức, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các đồng chí chỉ huy Báo Biên phòng qua các thời kỳ.

a1-4
Thiếu tướng Lê Như Đức phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Viết Hà

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Báo Biên phòng ra số đầu tiên (22/4/1959-22/4/2019), cấp ủy, Ban Biên tập Báo Biên phòng đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP ban hành Kế hoạch nghiên cứu, biên soạn và xuất bản sách “Lịch sử Báo Biên phòng giai đoạn 1959-2019” với 5 chương. Chương I: Sự ra đời và phát triển của báo Công an vũ trang (từ tháng 4-1959 đến 4-1965); Chương II: Báo Công an vũ trang với nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ an ninh biên giới, giới tuyến, các mục tiêu nội địa cùng với cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược (từ tháng 5-1965 đến tháng 5-1975); Chương III: Báo Công an vũ trang - Biên phòng trong thời kỳ đất nước thống nhất đáp ứng kịp thời yêu cầu tuyên truyền về nhiệm vụ và tổ chức lực lượng (từ tháng 6-1975 đến tháng 12-1986); Chương IV: Báo Biên phòng thời kỳ đổi mới và hội nhập của đất nước (từ tháng 1-1987 đến tháng 4-2019); Chương V: Những bài học kinh nghiệm.

a2-3
Thượng tá Nhâm Hồng Hắc báo cáo đề dẫn sách “Lịch sử Báo Biên phòng giai đoạn 1959 - 2019”. Ảnh: Viết Hà

Theo Thượng tá Nhâm Hồng Hắc, Tổng Biên tập Báo Biên phòng, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP, cấp ủy, Ban Biên tập báo Biên phòng đã khẩn trương sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn dựa trên cơ sở các tài liệu cập nhật mới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đồng chí nguyên là cấp ủy, chỉ huy Báo Biên phòng qua các thời kỳ, các cơ quan chức năng thuộc Cục Chính trị BĐBP, Phòng Khoa học quân sự (Bộ Tham mưu BĐBP), phân công thành viên Ban biên soạn.

Đến nay, quá trình biên soạn cuốn sách đã cơ bản hoàn thành về bố cục và nội dung, được cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá có kết cấu nội dung cơ bản đảm bảo tính cân đối, chặt chẽ giữa các chương, mục, tiểu mục; phản ánh chân thực nội dung lịch sử đơn vị. Tư liệu lịch sử đảm bảo độ tin cậy, phản ánh chính xác hoạt động của Báo Biên phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền qua các thời kỳ, phản ánh đúng tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của báo.

jcql_a3-2
Đại tá Phan Trọng Bằng, nguyên Tổng Biên tập Báo Biên phòng đóng góp ý kiến hoàn thiện cuốn “Lịch sử Báo Biên phòng giai đoạn 1959-2019”. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, Thiếu tướng Lê Như Đức nhấn mạnh “Lịch sử báo Biên phòng là chặng đường phát triển về hoạt động của một tổ chức ngôn luận của Đảng. 55 năm qua, báo Biên phòng là phương tiện đồng hành đi lên cùng với sự trưởng thành của lực lượng BĐBP, là người bạn chí cốt, gần gũi thân thiết đối với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở biên giới, bờ biển, hải đảo. Từ ngày thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo của Cục Chính trị BĐBP, báo Biên phòng đã thể hiện xuất sắc mọi quan điểm của Đảng, đường lối, chính sách của Nhà nước, phản ánh được mọi mặt hoạt động xây dựng, chiến đấu, công tác của BĐBP, xứng đáng là tờ báo cách mạng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân nói chung và BĐBP nói riêng” - Thiếu tướng Lê Như Đức nhấn mạnh.

“Với tầm quan trọng như vậy, đối với các đồng chí trong cấp ủy, Ban Biên tập Báo Biên phòng, tổ sưu tầm tư liệu, cần tập trung ghi chép, tổng hợp các ý kiến tại hội thảo, chỉnh sửa nội dung bản dự thảo, báo cáo Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP để hoàn thành chỉnh sửa bản thảo phục vụ công tác nghiên cứu, biên soạn và xuất bản. Vì vậy, đề nghị các đồng chí dự hội thảo cho ý kiến để Ban biên soạn để tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện Lịch sử Báo Biên phòng” - Thiếu tướng Lê Như Đức đề nghị.

ct3s_a4-1
Thiếu tướng Lê Như Đức và các lãnh đạo báo Biên phòng qua các thời kỳ chụp ảnh chung với Ban Biên tập báo Biên phòng. Ảnh: Viết Hà
a5-2
Lãnh đạo báo Biên phòng qua các thời kỳ trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Viết Hà

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã nhất trí cao với nội dung dự thảo và đóng góp nhiều ý kiến hết sức ý nghĩa để Ban Biên soạn hoàn thiện sách "Lịch sử Báo Biên phòng.

Kết luận hội thảo, Thiếu tướng Lê Như Đức đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu và yêu cầu Ban soan thảo tiếp thu những ý kiến chỉnh sửa, hoàn chỉnh “Lịch sử Báo Biên phòng” phục vụ kỷ niệm 60 năm Ngày báo Biên phòng ra số đầu (ngày 22-4-2019).

Viết Hà 

Bình luận

ZALO