Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:51 GMT+7

Hội thảo khoa học về lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020

Biên phòng - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội thảo Công trình “Lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020”. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, Trưởng Ban Chỉ đạo công trình chủ trì hội thảo.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Thu Minh

Dự hội thảo có Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP; các đồng chí nguyên thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, nguyên thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, nguyên thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP; các đồng chí thủ trưởng Bộ Tham mưu, Cục Chính trị BĐBP và các Cục, Văn phòng Bộ Tư lệnh BĐBP; chỉ huy các cơ quan trực thuộc các Cục, đơn vị trong Bộ Tư lệnh BĐBP.

Theo báo cáo đề dẫn tại hội thảo do Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng Ban nghiên cứu, soạn thảo công trình trình bày, từ cơ sở lý luận và thực tiễn quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nói chung, BĐBP nói riêng; trên cơ sở Chỉ thị số 1102-CT/QUTW ngày 18/10/2019 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo triển khai nghiên cứu, biên soạn Công trình “Lịch sử CTĐ, CTCT trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020” là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Công trình đã phản ánh, tái hiện chân thực kết quả hoạt động thực tiễn đa dạng, phong phú, sinh động của CTĐ, CTCT; khái quát một số vấn đề cơ bản, những kết quả nổi bật và rút ra các bài học kinh nghiệm CTĐ, CTCT trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020.

Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cho bộ đội; truyền thụ kinh nghiệm, nâng cao năng lực về tổ chức và tiến hành CTĐ, CTCT cho cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cán bộ chính trị, cơ quan chính trị các cấp trong toàn lực lượng BĐBP; bảo đảm cho BĐBP luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Thu Minh

Công trình “Lịch sử CTĐ, CTCT trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020” có 3 chương, là công trình nghiên cứu khoa học lịch sử đi sâu nghiên cứu các nội dung chuyên ngành về CTĐ, CTCT. Nội dung chương 1 và chương 2 nói về hoạt động và kết quả CTĐ, CTCT trong BĐBP (tương ứng mỗi chương là 10 năm: 2000-2010, 2011-2020). Nội dung ở các mục của chương 1 và chương 2 được trình bày theo từng năm (từ năm 2000 đến năm 2020). Theo đó, đã khái quát rõ được những đặc điểm tình hình nhiệm vụ chung chi phối và nêu bật được một số định hướng, nhiệm vụ hoạt động CTĐ, CTCT trọng tâm cần triển khai.

Đồng thời, tái hiện được những hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo lớn của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; nhất là của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị BĐBP đối với hoạt động CTĐ, CTCT; những hoạt động và kết quả các mặt, các nội dung hoạt động CTĐ, CTCT trong BĐBP. Các nội dung thể hiện trong công trình đảm bảo chặt chẽ, đúng quan điểm, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Đảng và các văn bản pháp lý. Các thông tin, sự kiện, tư liệu đều được lựa chọn, vừa có tính khái quát, tính tiêu biểu, tính điển hình cao. Chương 3 đã khái quát được những vấn đề cơ bản của hoạt động CTĐ, CTCT trong BĐBP diễn ra trong giai đoạn 2000-2020. Công trình đã nêu được 7 bài học kinh nghiệm.

Theo đề cương đã được phê duyệt, sau hơn 1 năm triển khai nghiên cứu tích cực, đầu tháng 4/2022, Ban nghiên cứu, biên soạn đã hoàn thành bản thảo công trình lần 1 và báo cáo xin ý kiến Thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP và hoàn thiện lần 2. Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP, trong 6 tháng vừa qua (từ tháng 4-9/2022) Ban nghiên cứu, biên soạn đã trực tiếp gửi bản thảo xin ý kiến.

Có 45 ý kiến tham gia đóng góp bằng văn bản và trực tiếp trao đổi đầy tâm huyết của các đồng chí nguyên Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, nguyên Thủ trưởng Cục Chính trị BĐBP qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh BĐBP; chỉ huy các cơ quan thuộc Cục Chính trị và của các chuyên gia, nhà khoa học gửi về cho Ban biên soạn.

Các ý kiến đóng góp đều nhất trí với bản thảo và đánh giá cao kết quả nghiên cứu. Trên cơ sở đó, Ban biên soạn đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thành bản thảo lần 3 để trình hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thu Minh

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đóng góp tham luận, ý kiến về kết cấu của công trình; làm rõ những vấn đề cơ bản về lịch sử và thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tiến hành CTĐ, CTCT trong BĐBP, giai đoạn 2000-2020; chỉ rõ những thành công, hạn chế, các bài học kinh nghiệm và phương hướng vận dụng. Các ý kiến đều khẳng định công trình nghiên cứu đúng đối tượng, xác định rõ phạm vi nghiên cứu, đáp ứng được các yêu cầu, tính chất của một công trình lịch sử CTĐ, CTCT trong BĐBP.

Kết luận hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn biểu dương và đánh giá cao Ban nghiên cứu, soạn thảo công trình đã tổ chức triển khai thực hiện công trình bảo đảm đúng kế hoạch và tiến trình theo quy định. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ban nghiên cứu, soạn thảo tiếp thu tối đa ý kiến tham gia của các đại biểu, các chuyên gia tại hội thảo; khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh bản thảo theo nội dung đã kết luận.

Để thực hiện đúng tiến trình thời gian theo chỉ đạo của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và kế hoạch của Đảng ủy BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, Ban Chỉ đạo công trình xác định trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc trong quá trình tổ chức thực hiện công trình. Các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các cá nhân tham gia trong Ban Chỉ đạo và Ban nghiên cứu, soạn thảo trong quá trình hoàn chỉnh bản thảo công trình đảm bảo tiến độ báo cáo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam theo quy định.

Thu Minh

Bình luận

ZALO