Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 10:08 GMT+7

Hội thảo khoa học về Đại tướng Mai Chí Thọ

Biên phòng - Sáng 12/7, tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Thành ủy TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ (15/7/1922-15/7/2022). Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Phương Vy

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Đại tướng Mai Chí Thọ là người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Đảng, vị Đại tướng đầu tiên của ngành Công an, cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh. Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định, hơn 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, hình ảnh đọng lại trong lòng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ về Đại tướng là một lãnh đạo gần gũi thân thương, chí tình chí nghĩa. Trải qua hai cuộc kháng chiến, Đại tướng luôn có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió, được giao nhiều trọng trách và ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển TP Hồ Chí Minh, Đại tướng Mai Chí Thọ là nhà lãnh đạo bản lĩnh, có tầm nhìn xa, tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo quyết liệt. Di sản của cố Bộ trưởng để lại khó mà kể hết được. “Hình ảnh chú Năm Xuân (đồng chí Mai Chí Thọ) đã trở nên thân thương với người dân TP Hồ Chí Minh, với những đóng góp lớn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, công tác khuyến học và nhiều hoạt động xã hội quan trọng khác”- Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo, ngay từ khi còn là một cán bộ trẻ, mới tham gia phong trào cách mạng, đồng chí Lê Hồng Anh đã sớm được nghe những câu chuyện cảm động và rất đáng khâm phục về tấm gương tận tụy, dũng cảm, trí tuệ của đồng chí Mai Chí Thọ. Trong ký ức của ông, Đại tướng Mai Chí Thọ là một nhà lãnh đạo rất sâu sát với đời sống chiến sĩ và nhân dân, rất tâm lý với những suy tư, trăn trở và những khó khăn của cấp dưới. “Trong cảm nhận và suy nghĩ của nhiều đồng chí, đồng bào, anh Năm Xuân là một nhà lãnh đạo rất sâu sát với đời sống chiến sĩ và nhân dân, rất “tâm lý” với những suy tư, trăn trở và những khó khăn của cấp dưới. Cương quyết, thậm chí quyết liệt với kẻ thù, nhưng với đồng bào, đồng chí, anh Năm Xuân bao giờ cũng thể hiện một thái độ đúng mực, tỉnh táo, mềm mỏng”- Đại tướng Lê Hồng Anh bày tỏ.

Đại tướng Tô Lâm (ngoài cùng bên phải) và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Phương Vy

Tại hội thảo, các đại biểu đã đi sâu, làm rõ, tôn vinh những đóng góp, phẩm chất cao quý của Đại tướng Mai Chí Thọ. Trong đó tập trung vào nội dung Đại tướng Mai Chí Thọ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh, nơi ông gắn bó lâu nhất và có những cống hiến to lớn, với tất cả trí tuệ và tình cảm sâu nặng của mình.

Hội thảo đã nhận được 104 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành ở Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đại tướng Mai Chí Thọ tên khai sinh là Phan Đình Đống, sinh ngày 15/7/1922, tại xã Nam Vân, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Mới 14 tuổi đồng chí đã tham gia cách mạng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 17 tuổi đồng chí đã vinh dự được kết nạp vào Đảng, trở thành người chiến sĩ cộng sản, nguyện cống hiến hết mình cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Suốt 71 năm tham gia hoạt động cách mạng, trưởng thành từ phong trào học sinh, sinh viên đến giữ các trọng trách như: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), ở bất kì vị trí công tác nào, đồng chí cũng luôn thể hiện là người lãnh đạo giàu kinh nghiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Phương Vy

Bình luận

ZALO