Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:12 GMT+7

Hội thảo khoa học "70 năm Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan"

Biên phòng - Sáng 23/9, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan (25/9/1952-25/9/2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu về dự Hội thảo. Ảnh: Hồng Pha

Tham dự hội thảo có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Viện Lịch sử Quân sự và các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng; các đồng chí lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các nhân chứng lịch sử, thân nhân các liệt sỹ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Cách đây 70 năm, vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/9/1952, Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 803 của bộ đội chủ lực Liên khu 5 đã tổ chức trận tiến công tiêu diệt cứ điểm Đồn Nhất, một cứ điểm đặc biệt quan trọng của thực dân Pháp trên đỉnh đèo Hải Vân và đã giành chiến thắng vang dội.

Quảng Nam - Đà Nẵng là một trong những chiến trường nóng bỏng của Liên khu 5 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nơi giành giật quyết liệt giữa ta và địch để nắm lấy địa bàn chiến lược quan trọng này.

Chính vì vậy, để hỗ trợ phong trào kháng chiến trên địa bàn, củng cố vùng du kích, phá thế kìm kẹp của địch, Bộ Tư lệnh Liên khu 5 quyết định mở Chiến dịch Hè Thu năm 1952 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng; sau khi giành được những chiến thắng quan trọng như chiến thắng tại cứ điểm Xuân Đài, Khu hành chính Phú Kỳ, cứ điểm Vân Ly, cứ điểm Túy Loan, Thượng Phước và cứ điểm Lệ Sơn thuộc huyện Hòa Vang - Đà Nẵng…, Ban Chỉ huy Trung đoàn 803 đã quyết định tiến công Đồn Nhất trên đỉnh đèo Hải Vân, một cứ điểm kiên cố có hỏa lực mạnh và đặc biệt khó khăn trong việc tiếp cận.

Các đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: Hồng Pha

Bằng sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, với sự mưu trí, sáng tạo, vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật, với sự ủng hộ, giúp đỡ của quân, dân địa phương, đặc biệt là sự dũng cảm của cán bộ, chiến sỹ khi tấn công Đồn đã dùng thân mình thay thang để đồng đội leo lên trên tường cao, đột nhập vào Đồn Nhất, tấn công từ trên cao làm quân địch bất ngờ, không kịp trở tay; sau 2 giờ chiến đấu dũng cảm, kiên cường, Tiểu đoàn 59 đã tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm Đồn Nhất.

Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan để lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý cho lực lượng vũ trang Liên khu 5 trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như xây dựng lực lượng vũ trang hiện nay.

Chiến thắng này là hình mẫu lý tưởng cho nghệ thuật đánh công đồn của quân và dân Khu 5, mở ra một cách đánh mới trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, vị trí trú ẩn của địch kiên cố với hỏa lực mạnh; chiến thắng Đồn Nhất đã khẳng định sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoạt động quân sự và hoạt động chính trị, giữa tác chiến của bộ đội chủ lực kết hợp với sức mạnh của nhân dân và phát triển du kích địa phương.

Thắng lợi này đã tăng thêm sức mạnh chiến đấu, ý chí quyết tâm cho quân và dân ta tiếp tục tiến công địch để giành những thắng lợi lớn hơn, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thành công, để lại nhiều kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh cho biết, hội thảo được tổ chức là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng; tiếp tục khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, sự vận dụng sáng tạo của Liên khu ủy và đảng bộ các cấp trên chiến trường Liên khu 5 về xây dựng và phát huy vai trò của bộ đội chủ lục trên chiến trường. Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan đã để lại dấu ấn quan trọng trong tiến trình chống thực dân Pháp của quân và dân Đà Nẵng nói riêng và Liên khu 5 nói chung; đặc biệt đã cho thấy hoàn thành mục tiêu tạo sự chú ý của địch, gây xáo trộn vị thế của địch, góp phần củng cố niềm tin trong cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu lịch sử đã làm rõ thêm thành tích của các tập thể, cá nhân đóng góp vào thắng lợi của trận đánh, để làm giàu thêm tư liệu về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân, dân Quảng Nam-Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa và quà cho các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và nhân chứng lịch sử trong trận đánh Đồn Nhất - Hải Vân Quan. Ảnh: Hồng Pha

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa và quà cho các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và nhân chứng lịch sử trong trận đánh Đồn Nhất - Hải Vân Quan.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO