Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 05:18 GMT+7

Hội thảo khoa học quốc tế "An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh"

Biên phòng - Trong hai ngày 11 và 12-10, tại TP Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”. Tham dự Hội thảo có 150 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế liên quan, bao gồm các học giả, nhà nghiên cứu, nhà quản lý quốc tế và trong nước có chuyên ngành chuyên sâu về tài nguyên và môi trường biển, về an toàn hàng hải và hàng không, về luật biển quốc tế.

dfgf
Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Hoàng Hiền

Hội thảo khoa học quốc tế An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh nhằm tạo diễn đàn trao đổi và đối thoại giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia quốc tế và trong nước về các vấn đề và thách thức đối với an ninh môi trường biển, an toàn và an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông; chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực tiễn tốt cho việc xây dựng một Biển Đông xanh; đề xuất các sáng kiến và các giải pháp “xanh” để đảm bảo an ninh môi trường, an toàn và an ninh hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh “Hậu phán quyết”; tăng cường và mở rộng mạng lưới nghiên cứu khoa học biển về Biển Đông giữa các nhà khoa học Việt Nam và cộng đồng khoa học quốc tế.

Đặc biệt, thông qua hội thảo quốc tế lần này, các nhà khoa học và quản lý tham dự muốn chuyển tải một thông điệp: “Hãy chung tay xây dựng một Biển Đông xanh – một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình”. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học tiếp tục tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến chủ đề hội thảo.

Hội thảo tập trung thảo luận vào 3 chủ đề chính là: An ninh môi trường Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; An ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; Các sáng kiến và giải pháp vì một Biển Đông xanh.

hg
Các đại biểu trong nước và quốc tế chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Hiền

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng nhấn mạnh: Biển Đông không chỉ là không gian sinh tồn của 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, mà còn có vị trí địa chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa quan trọng đối với Đông Nam Á và toàn cầu. Đây còn là tuyến hàng hải huyết mạch nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, nối Bắc Mỹ, Đông Á với Nam Á, châu Âu, châu Phi và Trung Cận Đông, nên được ví như “Ngã ba đường” của thế giới.

Tuy nhiên, Biển Đông đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh môi trường biển; an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không. Hội thảo khoa học quốc tế “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh” góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển, bảo toàn nguồn vốn tự nhiên biển, góp phần tạo dựng một Biển Đông xanh, một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình.

Trong thời gian diễn ra hội thảo còn có trưng bày về Môi trường Biển Đông và hoạt động nghiên cứu, bảo vệ môi trường biển.

Hà Phương

Bình luận

ZALO