Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 02:47 GMT+7

Hội thảo khoa học “Nam Bộ kháng chiến-Ý chí bảo vệ độc lập, tự do và bài học lịch sử”

Biên phòng - Ngày 21-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng phối hợp với Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Nam Bộ kháng chiến-Ý chí bảo vệ độc lập, tự do và bài học lịch sử”.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hồ Phúc

Cách đây 75 năm, ngày 23-9-1945, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Xứ ủy, Ủy ban nhân dân và Ủy ban kháng chiến Nam Bộ đã kịp thời phát động quân và dân Nam Bộ mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trải qua quá trình chiến đấu gian khổ, kiên cường mặc dù không thể đánh bại được kế hoạch mở rộng đánh chiếm của thực dân Pháp do tương quan lực lượng quá chênh lệch, nhưng cuộc chiến đấu của quân và dân Nam Bộ đã bước đầu làm thất bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch.

Khẳng định ý chí bảo vệ độc lập, tự do, thể hiện hình ảnh cao đẹp của “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc”. Tạo tiền đề cho việc xác định đường lối kháng chiến sau này, cũng như khẳng định những quy luật của chiến tranh cách mạng trong điều kiện và bối cảnh mới của lịch sử.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo. Ảnh: Hồ Phúc

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những nội dung gồm: Từ “Lời thề độc lập” đến “Lời kêu gọi của Ủy ban kháng chiến”- Ý chí, quyết tâm, hành động của quân và dân Nam Bộ; Mấy hồi ức từ Tổng khởi nghĩa tháng tám đến Nam Bộ kháng chiến; Lực lượng vũ trang Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định tiến công, bao vây kìm chân địch trong những ngày Nam Bộ kháng chiến; Nam Bộ kháng chiến-Hội tụ hào khí Đồng Nai-Bến Nghé-Cửu Long; Phụ nữ Sài Gòn-Gia Định trong năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời, nêu ra những kinh nghiệm huy động lực lượng cho Nam Bộ kháng chiến với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam hiện nay…

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Hồ Phúc

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo nhấn mạnh, Hội thảo khoa học “Nam Bộ kháng chiến-Ý chí bảo vệ độc lập, tự do và bài học lịch sử” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh, đặc biệt là của “Nam Bộ thành đồng Tổ quốc”.

Kết quả của hội thảo sẽ góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí bảo vệ nền độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Qua đó, đúc rút những kinh nghiệm và bài học lịch sử quý giá để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO